Connect with us

AI

‘Ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ có một trợ lý ảo đã thành hiện thực’

Published

on

Năm 2023 là năm bùng nổ các ứng dụng trợ lý ảo. Ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức, viên chức có một trợ lý riêng, ước mơ trao thêm quyền năng tri thức cho con người, cho gần 3 triệu công chức, viên chức, cho 100 triệu người dân Việt Nam đã trở thành hiện thực.

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại chương trình Ngày chuyển đổi số quốc gia do Bộ TT-TT tổ chức hôm nay 10.10.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ngành TT-TT đang triển khai 4 trợ lý ảo quan trọng.

Một là trợ lý ảo hỗ trợ cho lĩnh vực lập pháp, thông qua việc phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo giữa các văn bản pháp luật hiện nay vốn nhiều đến mức quá sức phát hiện của con người.

Hai là trợ lý ảo hỗ trợ hành pháp. Trợ lý này hỗ trợ cán bộ công chức thực hiện công việc theo quy định. Cán bộ công chức đặt câu hỏi về công việc và trợ lý ảo sẽ tìm ra câu trả lời từ các quy định pháp luật liên quan. Trợ lý ảo sẽ giống như mặt bằng kiến thức của cán bộ công chức. Làm việc với trợ lý ảo giống như đứng trên hệ thống kiến thức, chất lượng cán bộ công chức vì vậy được nâng lên đáng kể.

Ba là trợ lý ảo ngành tư pháp. Trợ lý ảo này hỗ trợ thẩm phán, cụ thể là hỗ trợ tra cứu lập pháp, pháp luật như tra cứu án lệ, bản án liên quan, giải đáp tình huống pháp lý, hỗ trợ công việc của thẩm phán. Trợ lý ảo này đã được đưa vào hoạt động và giúp giảm thời gian xử lý của thẩm phán tới 30%.

Bốn là trợ lý ảo hỗ trợ pháp lý cho người dân. Trợ lý này sẽ trả lời các câu hỏi của người dân liên quan đến pháp luật, các quy định của Nhà nước; mặt bằng dân trí được nâng cao cũng là cách để thúc đẩy chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Bộ trưởng Bộ TT-TT chia sẻ: “Năm 2023 cũng là năm bùng nổ các ứng dụng trợ lý ảo. Ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức, viên chức có một trợ lý riêng, ước mơ trao thêm quyền năng tri thức cho con người, cho gần 3 triệu công chức, viên chức, cho 100 triệu người dân Việt Nam đã trở thành hiện thực”.

Muốn chuyển đổi số nhanh và bền vững, theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, phải đi đều 2 chân. Một là phổ cập nhanh cái cơ bản thông qua các nền tảng số dùng chung toàn quốc. Hai là đi nhanh về cái mới thông qua thử nghiệm.

“Đất nước muốn tăng trưởng nhanh, nhanh hơn, cao hơn thì cần không gian mới, cần lực lượng sản xuất mới, cần nguồn lực sản xuất mới, cần yếu tố sản xuất mới và cần động lực mới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AI

OpenAI mở chợ chatbot GPT

Published

on

OpenAI mở cửa GPT Store, cho phép người dùng có thể tạo các chatbot tùy chỉnh để bán ra cộng đồng, sau đó chia sẻ doanh thu với công ty.

GPT Store ra mắt ngày 10/1 sau hơn một tháng trì hoãn. Đây là nơi người dùng có thể đăng các chatbot được họ tùy chỉnh, dựa trên công nghệ của OpenAI, để thực hiện nhiệm vụ chuyên biệt, ví dụ chatbot chuyên dạy học, hướng dẫn thiết kế, lập trình… Những người dùng khác có thể truy cập GPT Store và tìm kiếm mẫu chatbot phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Theo The Verge, GPT Store mang đến nhiều tiềm năng mới cho ChatGPT và mở rộng hệ sinh thái của OpenAI, ngoài những gì công ty xây dựng cho khách hàng hiện nay. Trong khi đó, Reuters đánh giá đây là nỗ lực của OpenAI trong việc thu hút người dùng ChatGPT. Theo công bố của OpenAI, sau hai tháng từ khi ra mắt chương trình GPTs, cho phép người dùng tùy chỉnh ChatGPT, công ty đã nhận được hơn ba triệu bản GPT tùy biến.

Để tự tạo chatbot GPT và kiếm tiền, người dùng phải đăng ký gói GPT Plus giá 20 USD mỗi tháng. Công ty này cũng sẽ triển khai chương trình tạo doanh thu cho những người xây dựng GPT trong quý I/2024, trước tiên tại Mỹ. Chi tiết kế hoạch chưa được công bố, nhưng người dùng sẽ được trả tiền dựa trên mức độ tương tác của khách hàng với GPT của họ.

OpenAI cũng giới thiệu một số chatbot nổi bật trên cửa hàng, như GPT chứa 200 triệu bài báo học thuật của Consensus, GPT dạy viết mã của Khan Academy hay GPT hướng dẫn thiết kế của Canva.

Bên cạnh chợ chatbot, OpenAI giới thiệu gói ChatGPT Team dành cho các nhóm từ 2 đến 150 người. Người dùng gói Team sẽ có các đặc quyền tương tự gói Plus, như truy cập vào GPT-4, Dall-E 3, phân tích dữ liệu. Ngoài ra, Team hỗ trợ các công cụ giúp người dùng cộng tác, quản trị nhóm và dữ liệu sẽ không bị OpenAI dùng để huấn luyện AI. ChatGPT Team có giá 30 USD mỗi tháng hoặc 25 USD nếu mua cả năm.

Continue Reading

AI

Siêu trí tuệ nhân tạo AGI là gì?

Published

on

AGI là những hệ thống có thể học mọi tri thức, có nhận thức, vượt qua trí thông minh của con người và đang khiến nhiều chuyên gia lo sợ.

Tháng 6/1956, một nhóm nhà khoa học và toán học từ khắp nước Mỹ tụ họp tại Đại học Dartmouth. Họ lên tầng cao nhất của khoa toán, tranh luận về một chủ đề mới đến mức khi đó còn chưa có tên gọi.

“Họ không thống nhất được việc nó thực sự là gì, thực hiện nó thế nào, hay gọi nó ra sao”, Grace Solomonoff, góa phụ của một trong những nhà khoa học, kể lại trên Smithsonianmag. Những gì các chuyên gia đang bàn là làm sao tạo ra được một “cỗ máy biết nghĩ”.

Hội thảo Dartmouth là một trong những khởi đầu của công cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ về trí thông minh nhân tạo. Trước đó, từ 1948, Alan Turing, cha đẻ ngành khoa học máy tính, cũng dự đoán về sự hình thành của AI toàn năng, có thể tư duy, học hỏi tương tự con người.

Trong hàng chục năm qua, hầu hết giải pháp được các nhà nghiên cứu đưa ra theo hướng AI hẹp (Narrow AI), chuyên thực hiện những nhiệm vụ riêng. Ví dụ, tổ chức tài chính dùng AI để dự đoán thị trường chứng khoán. Google đưa AI vào chẩn đoán bệnh tim. Người dùng sử dụng ChatGPT để làm văn, viết thơ, dùng Dall-E để vẽ tranh.

Tuy nhiên, thứ mà các nhà khoa học hướng tới là trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI (Artificial General Intelligence) – những cỗ máy có khả năng tư duy như loài người. Khái niệm này được nhà vật lý người Mỹ Mark Gubrud đề cập trong các thảo luận về chủ đề tự động hóa từ 1997.

Hiện nay AGI chưa xuất hiện, nên được các nguồn định nghĩa khác nhau, nhưng hiểu chung là một dạng “siêu trí tuệ”, thông thạo đa dạng lĩnh vực và làm được mọi việc.

Tại sự kiện TED AI ngày 17/10 ở San Francisco, Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng của OpenAI, mô tả AGI có thể hiểu và đọc dữ liệu từ nhiều nguồn riêng biệt. Khi tích lũy đủ kiến thức, hệ thống này thậm chí thông minh hơn con người. Nó cũng biết tận dụng khả năng tự huấn luyện để tạo thêm những AGI mới, ưu việt hơn thế hệ cũ.

Còn theo Ian Hogarth, chuyên gia AI của chính phủ Anh, AGI biết sáng tạo, phát triển một cách tự chủ và ý thức được sự tồn tại của bản thân. “AGI hiểu ngữ cảnh giao tiếp mà không cần cung cấp thêm gợi ý. Chúng sẽ trở thành một thế lực nằm ngoài tầm kiểm soát và hiểu biết của chúng ta”, ông nói.

 

AGI đang được phát triển đến đâu?

“Tôi từng nghĩ phải 20-50 năm tới con người mới đạt được AGI, nhưng giờ mọi thứ thay đổi quá nhanh. Vấn đề của chúng ta là tìm ra cách kiểm soát chúng”, Geoffrey Hinton, giáo sư đoạt giải Turing – giải thưởng cao nhất về khoa học máy tính, nói với CBS News vào tháng 3.

Đến tháng 5, sau hơn 10 năm cống hiến cho Google, ông bất ngờ từ chức để có thể công khai cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ mới. Ông tin cuộc đua của Microsoft, Google và một số công ty công nghệ sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc đua toàn cầu mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ quy định nào. AI có thể bị chi phối bởi số ít tập đoàn và chính phủ, dẫn đến bị “vũ khí hóa” nhằm phục vụ mục đích xấu.

Cũng trong tháng 5, Microsoft Research nhận định GPT-4 của OpenAI đã tiến gần hơn đến mô hình AGI.

Ngày 16/11 tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco, Sam Altman, CEO OpenAI, phát biểu: “Trong bốn lần tạo nên lịch sử tại OpenAI, lần gần nhất chỉ mới cách đây vài tuần. Tôi đã có mặt trong phòng. Chúng tôi gần như đã đẩy lùi bức màn tối phía trước và mở ra biên giới khám phá mới. Làm được điều đó là vinh dự nghề nghiệp của một đời”.

Altman không mô tả chi tiết về bước đột phá mà ông nhắc đến, nhưng một ngày sau, ông bất ngờ bị sa thải. Nguyên nhân chưa được công bố, nhưng Reuters dẫn nguồn nội bộ cho biết nguồn cơn là một lá thư mật do các nhà nghiên cứu trong công ty gửi đến hội đồng quản trị, cảnh báo về dự án Q* (Q-Star).

Q* được cho là một một dạng AGI sơ khai, được OpenAI phát triển song song với ChatGPT. Bức thư đề cập đến “mối nguy hiểm và sức mạnh tiềm tàng” mà Q* có thể gây ra. Một nguồn tin cho biết thuật toán trên Q* đã “vượt qua môn toán cấp phổ thông”. Hiện các mô hình AI rất giỏi viết và dịch ngôn ngữ, nhưng cũng đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi. Tùy vào nguồn dữ liệu được đào tạo, nó có thể bịa đặt và không phải lúc nào câu trả lời cũng đúng. Nhưng với năng lực hiểu biết toán học cao cấp, AI có thể tính toán và đưa ra một câu trả lời đúng và duy nhất, tức có khả năng suy luận tốt hơn, gần giống trí thông minh của con người.

Trên mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk cũng đặt nghi vấn OpenAI có thể đang phát triển “điều gì đó đáng sợ”. “Thế giới cần biết nếu OpenAI sở hữu thứ gì đó gây nguy hiểm cho nhân loại”, ông nói ngày 20/11.

Nỗi lo về siêu trí tuệ AGI

Khi từ chức hồi tháng 5, giáo sư Hinton lo ngại AI sẽ trở thành mối đe dọa cho nền văn minh nhân loại khi có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và liên tục học hỏi. “Khi chúng bắt đầu viết code và chạy dòng mã của riêng mình, những con robot sát thủ sẽ xuất hiện ngoài đời thực”, ông cho hay.

“Tôi lo lắng trước viễn cảnh thế giới tràn ngập những robot không cảm xúc. Nó có thể là một thảm họa”, giáo sư triết học David Chalmers tại Đại học New York nói từ năm 2019.

Nhiều người nổi tiếng như nhà vật lý học Stephen Hawking, tỷ phú Elon Musk cũng từng cảnh báo nguy cơ AI hủy hoại hành tinh. “Trí tuệ nhân tạo có thể là điều tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại. Sớm muộn chúng sẽ không thể bị kiểm soát”, Hawking nhiều lần khuyến cáo khi còn sống.

“Tôi thực sự tiếp xúc rất gần với những công nghệ mới của AI. Điều này khiến tôi khiếp sợ”, Musk từng viết trên X. “Hãy nhớ lời tôi: AI nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân nhiều”.

Nhằm hạn chế nguy cơ từ AI, một số quốc gia đang thông qua quy định quản lý, gồm phát triển AI có trách nhiệm. Trong khi đó, cũng có những chuyên gia lại nhận định AGI còn lâu mới xuất hiện để có thể gây hại cho nhân loại.

“AI vẫn có những thiếu sót lớn, những mô hình như ChatGPT không thông minh hơn con người, thậm chí còn không thông minh bằng một con chó”, Yann Lecun, Giám đốc AI tại Meta, nói tại sự kiện Viva Tech ở Paris vào tháng 6.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng viễn cảnh thiên đường hay địa ngục từ AGI đều rất khó diễn ra. Thế giới sẽ không xây dựng AI theo cách con người mơ ước hay lo sợ. Có nghĩa, AI chỉ đóng vai trò là một công cụ, tương tự lửa hay ngôn ngữ. Nó có mặt trái, thậm chí có thể gây thảm họa, nhưng lợi ích mà nó đem lại còn lớn hơn thế. Việc thiết kế và sử dụng nó như thế nào mới là quan trọng.

“AGI sẽ giải quyết bất kỳ nhiệm vụ nào của con người mà không bị giới hạn bởi cách chúng được thiết lập, ví dụ phát triển phương pháp chữa bệnh hay khám phá các dạng năng lượng tái tạo mới”, Tom Everitt, nhà nghiên cứu an toàn AGI tại DeepMind, bộ phận AI của Google, cho biết.

Còn theo Jacques Attali, chuyên gia kinh tế, xã hội người Pháp, siêu AI trở nên tốt hay xấu phụ thuộc vào lựa chọn của con người. “Nếu dùng AI để phát triển vũ khí, kết quả sẽ rất khủng khiếp. Ngược lại, AI ứng dụng cho sức khỏe, giáo dục, văn hóa sẽ mang đến điều tuyệt vời”, ông nói.

Continue Reading

AI

Elon Musk: Công chúng cần biết lý do sa thải CEO OpenAI

Published

on

Ba ngày sau khi Sam Altman bị sa thải, Elon Musk, một trong những người sáng lập OpenAI, lần đầu lên tiếng qua bài chia sẻ trên X.

“Với rủi ro và sức mạnh của AI tiên tiến, công chúng cần biết về tại sao ban quản trị cảm thấy họ phải hành động quyết liệt như thế”, ông viết ngày 20/11.

Ý kiến được Musk đưa ra kèm bài đăng của doanh nhân David Sacks. Người này cho rằng OpenAI nên “ngừng mọi trò tai quái”, bằng cách chuyển đổi tổ chức phi lợi nhuận của mình thành một đơn vị khác, đồng thời nên trả cổ phần cho Musk do ông đã đầu tư 40 triệu USD đầu tiên vào đây. “Sam Altman nên trở lại công việc của mình. Hội đồng quản trị cần được thay thế bằng những người sáng lập và nhà đầu tư có kinh nghiệm”, người này nói.

Trước đó, OpenAI thông báo Altman sẽ rời vị trí do “hội đồng quản trị không còn tin tưởng khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI” của ông. “Sau một quá trình xem xét có chủ ý, trong đó kết luận ông không nhất quán và thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”, thông báo nêu.

Musk là một trong những người đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 cùng Sam Altman và một số chuyên gia khác với mong muốn xây dựng một tổ chức phi lợi nhuận về trí tuệ nhân tạo, nhằm chuẩn bị và chống lại sự đe dọa của AI với nhân loại.

 

Ông sau đó rời công ty năm 2018 với lý do “xung đột lợi ích với Tesla”. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự được cho là Musk từng muốn giữ vai trò điều hành OpenAI, nhưng vị trí này thuộc về Sam Altman.

Tỷ phú công nghệ gốc Nam Phi cũng nhiều lần cảnh báo về các mối đe dọa AI có thể mang lại, trong đó có việc chúng có thể phát triển đến mức không thể kiểm soát, hay sẽ chiếm việc của con người. Khi ChatGPT của OpenAI ra mắt và gây sốt toàn cầu vào cuối 2022, Musk chỉ trích công ty này cũng như CEO khi đó vì đi ngược lại mục đích ban đầu. Mới đây, công ty xAI do Musk sáng lập cũng ra mắt một AI tạo sinh có tên Grok, sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn được cho là tiên tiến hơn GPT-3.5 của ChatGPT, và đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Quan điểm của Musk được cho là theo hướng đồng tình với ban quản trị của OpenAI hiện tại. Trang The Infomartion dẫn nguồn tin từ cuộc họp nội bộ của công ty cho biết, nguồn cơn của việc phế truất CEO là do xung đột trong quan điểm phát triển, khi Altman liên tục thúc đẩy các sản phẩm ra thương mại hóa và đi gọi vốn hàng chục tỷ USD, trong khi một số nhà khoa học trong ban quản trị muốn giữ hướng đi ban đầu của dự án.

“Chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ với sứ mệnh của một tổ chức phi lợi nhuận, đó là đảm bảo OpenAI xây dựng AI tổng quát (AGI) có lợi cho toàn nhân loại”, Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng, được cho là đóng vai trò chính trong quyết định sa thải Sam Altman, nói.

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP