Connect with us

Tin tức

Ứng dụng AI trong chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Published

on

Điều quan trọng nhất khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) là phải biết rõ nên ứng dụng công cụ gì, vào thời điểm nào, cũng như mức độ phù hợp của doanh nghiệp.

AI đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp

Từng đào tạo cho hơn 1.000 doanh nghiệp về ứng dụng AI trong kinh doanh, bà Jenny Nguyễn, Chủ tịch Học viện Kinh doanh AZ dễ dàng viện dẫn loạt ví dụ cụ thể để minh chứng cho lợi ích mà AI có thể đem lại cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn hạn chế về nguồn lực tài chính và nhân sự.

Trước đây, để sản xuất 1 video đăng trên mạng xã hội YouTube, TikTok có thể mất tiền triệu cho nhiều đầu việc, nhưng bây giờ tổng chi phí chỉ khoảng 200 nghìn đồng cho nhân sự biên tập lại, còn các khâu khác có thể sử dụng AI để thực hiện một cách dễ dàng trong vài phút, chẳng hạn, sử dụng Voice AI cho phần giọng nói, Chat GPT lên kịch bản, và một số công cụ khác để tạo hình ảnh.

Có doanh nghiệp từng tốn khá nhiều chi phí thuê nhân sự thiết kế, giờ với công cụ AI, chỉ cần đưa ảnh vào, dùng 1 câu lệnh, trong vài giây là xong.

Nhiều người chưa có chút kiến thức nào về việc tổ chức sự kiện, giờ chỉ cần ứng dụng Chat GPT, Bing Chat hay một số công cụ khác thì chỉ trong 30 phút cũng có thể lên khung chương trình tương đối ổn.

Với hoạt động marketing, nhiều doanh nghiệp đã phải chi ít nhất 5 – 7 triệu đồng thuê nhân sự viết content (nội dung), nếu nội dung chất lượng hơn thì chi phí khoảng 12 – 15 triệu đồng. Giờ ứng dụng AI, doanh nghiệp đỡ phải chi khoản này.

Khởi nghiệp muốn lên kế hoạch kinh doanh, không cần phải tìm chuyên gia dạy về Business Model Canvas (mô hình kinh doanh Canvas) mà có thể tự học hỏi qua những công cụ AI phân tích rất chi tiết.

Đào tạo nhân sự không phải chuyện dễ dàng với các doanh nghiệp. Khi biết sử dụng công cụ AI và hướng dẫn cho nhân sự tự học sẽ giảm chi phí để thuê chuyên gia đào tạo. Thậm chí, công cụ AI còn hướng dẫn nhân viên sale biết trả lời phản hồi của khách hàng chi tiết hơn so với văn phong bình thường nhân viên hay nói chuyện với khách hàng.

Trên thị trường hiện có khá đa dạng công cụ AI. Về hỗ trợ sáng tạo nội dung không chỉ có riêng Chat GPT mà còn có Google Bard và nhiều công cụ khác. Về thiết kế cũng không chỉ có Misumi. Để làm Voice AI có tới vài chục công cụ và mỗi công cụ lại có giá trị riêng.

Khi ứng dụng công cụ AI vào thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh, điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp là cần phải thay đổi tư duy, phải biết rõ mình nên ứng dụng công cụ gì, vào thời điểm nào, cũng như mức độ phù hợp của doanh nghiệp mình đối với từng ứng dụng AI cụ thể. Không nên triển khai ứng dụng AI theo kiểu trào lưu”, bà Jenny Nguyễn lưu ý.

Xu hướng của nền kinh tế

Theo ông Nguyễn Trung Trang, Giám đốc Công ty TNHH Time Group: “Xu hướng tiếp theo của nền kinh tế là ứng dụng các công nghệ mới như Blockchain và AI trong doanh nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh. Trên thế giới, các công ty, tập đoàn hàng đầu đều đã ứng dụng. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế này. Nếu chậm chân sẽ là thảm họa”.

Tuy nhiên, ông Trang cũng chỉ rõ, việc áp dụng công nghệ AI vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp còn đầy rẫy khó khăn. Đơn cử, vẫn chưa có đầy đủ các nền tảng cần thiết. Doanh nghiệp muốn biến Chat GPT hoặc phần mềm hỗ trợ thành nhân viên bán hàng thì phải đưa được toàn bộ dữ liệu về sản phẩm của mình cho Chat GPT hiểu thì mới bán được hàng. Thế nhưng hiện vẫn chưa có nền tảng để doanh nghiệp đưa dữ liệu Chat GPT, nói cách khác là muốn ứng dụng cũng chưa được.

Làm rõ hơn nhận định AI đang là xu hướng trên thế giới, ông Trần Quốc Long, Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn số liệu báo cáo năm 2022 của McKinsey: 50% doanh nghiệp trả lời phỏng vấn cho biết đã bắt đầu ứng dụng AI, trong khi năm 2017 mới chỉ đạt 20%.

Trung bình mỗi doanh nghiệp sử dụng 4 tính năng AI. Hai chức năng ứng dụng AI phổ biến nhất trong doanh nghiệp là tối ưu hóa quy trình vận hành cũng như cung cấp dịch vụ và sử dụng AI để tạo ra sản phẩm mới. Năm 2018 có 40% doanh nghiệp chi hơn 5% ngân sách cho AI, đến năm 2022, tỷ lệ tăng lên khoảng 52% doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp chịu chi hơn khi ngày càng thấy rõ lợi ích của công nghệ. Ví dụ, chatbot, Chat GPT giúp doanh nghiệp giảm số lượng lớn nhân viên giao tiếp với khách hàng tại các call-center, đồng nghĩa cắt giảm chi phí vận hành”, ông Long nói.

Đồng quan điểm ứng dụng AI trong doanh nghiệp còn không ít khó khăn, ông Long phân tích: Quá trình thu thập dữ liệu để chuẩn bị triển khai ứng dụng AI sẽ ảnh hưởng tới công việc hàng ngày, thậm chí nhân viên phải làm thêm việc nhập liệu thủ công trước khi hệ thống thu thập dữ liệu tự động vận hành trơn tru.

Cùng với đó, phải đánh giá tính sẵn sàng, lựa chọn giải pháp, thay đổi nhận thức để người sử dụng chấp nhận hệ thống AI. Doanh nghiệp phải có quyết tâm rất lớn, sẵn sàng hy sinh một số thứ thì mới triển khai được. Nhiều doanh nghiệp Việt còn hạn chế về nguồn vốn, nhân lực, không vượt qua được bước này, nên vẫn áp dụng công nghệ cũ.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô ít người sẽ có lợi thế trong triển khai ứng dụng AI, đó là có thể nhanh chóng thay đổi, tự động hóa quy trình, trong khi doanh nghiệp lớn sẽ khó ứng dụng AI hơn vì phải “nuôi” lực lượng khá lớn nhân sự đã quen với cách làm cũ. AI bây giờ đang được cung cấp như một dịch vụ. Các “ông lớn” công nghệ như Amazon, Google, Microsoft… đã có hệ sinh thái AI khá hoàn chỉnh.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thuê các dịch vụ này và nhanh chóng đưa ứng dụng AI vào thực tiễn, không phải đầu tư quá nhiều vào phần cứng, trang thiết bị. AI đã đến và sẽ ở lại chứ không biến mất. Các doanh nghiệp hãy tìm hiểu cách ứng dụng phù hợp với mình. Nên bắt đầu với dự án quy mô nhỏ, vì chính mình trước. Cần xây dựng văn hóa chấp nhận AI, và khi ứng dụng AI cần để ý tới các khía cạnh đạo đức, pháp luật”, ông Long đưa ra một số khuyến nghị cụ thể.

Với góc nhìn của một chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về các công nghệ mới, ông Lê Minh Hưng nhận định, những công nghệ mới như AI và blockchain đang là cơ hội lớn cho Việt Nam, đem lại sự thay đổi đáng kể cho kinh tế – xã hội, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sản xuất, tăng tốc phát triển.

Công nghệ mới liên tục thay đổi. Người Việt rất giỏi thích nghi với những cái mới, có khả năng tiếp thu, đón nhận tốt. Hiện Việt Nam đang đứng ở trong Top 50 thế giới về ứng dụng AI. Chúng tôi đã góp ý, tư vấn cho các tổ chức của chính phủ về định hướng, chính sách liên quan tới công nghệ mới. Hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều sự thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp tại Việt Nam”, ông Hưng chia sẻ.

Nhấn mạnh rằng “các công nghệ mới đang đóng góp giá trị vào nền kinh tế, góp phần giải quyết các bài toán cụ thể trong đời sống xã hội, chứ không chỉ tồn tại trên giấy hay trong nghiên cứu”, bà Bùi Thị Thanh Hằng, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học & công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ cho biết thêm: Nhằm thúc đẩy ứng dụng AI tại Việt Nam, từ năm 2021, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127 ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Trong đó xác định rõ định hướng “Gia tăng số lượng các doanh nghiệp triển khai, phát triển và ứng dụng AI nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước đối với các lĩnh vực đã sẵn sàng về dữ liệu, công nghệ và kinh phí đầu tư”.

 

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AI

iPhone sẽ được cập nhật phần mềm không cần mở hộp

Published

on

Apple dự kiến triển khai công cụ cho phép iPhone được cập nhật phần mềm mà không cần bóc seal và kích hoạt điện thoại.

Khi mua iPhone mới, một trong điều phiền phức đầu tiên sau khi mở hộp và kích hoạt lần đầu là người dùng thường phải update phần mềm. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg, Apple sẽ giải quyết vấn đề thông qua thiết bị mang tên Presto, được triển khai tại các cửa hàng Apple Store.

Presto, đã được thử nghiệm một thời gian, hoạt động dựa trên MagSafe và những công nghệ không dây khác. Thiết bị có hình dạng một chiếc hộp với kích thước ngang hộp đựng giày. Nhân viên tại cửa hàng Apple chỉ cần đặt hộp đựng iPhone vào trong Presto. Thiết bị sẽ tự bật nguồn iPhone, tải bản cập nhật và cài đặt, sau đó tắt nguồn điện thoại.

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh:Huy Đức

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Năm ngoái, iPhone 15 được bán ra với phiên bản iOS 17 cài sẵn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple phải tung ra bản iOS 17.0.1 để khắc phục một số sự cố về dữ liệu. Do đó, khi mở hộp, người dùng buộc phải cập nhật thiết bị. Presto ra đời để tránh tình huống tương tự, giúp quá trình kích hoạt và thiết lập máy ban đầu trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cuối.

Việc cập nhật được thực hiện tại kho của Apple Store, ngoài tầm nhìn của khách hàng. Mark Gurman cho biết Apple dự kiến áp dụng tại tất cả cửa hàng của hãng ở Mỹ từ đầu hè, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Continue Reading

AI

Đằng sau startup chip AI giá trị nhất Hàn Quốc ‘ôm mộng’ cạnh tranh Nvidia

Published

on

Rebellions, công ty khởi nghiệp sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) giá trị nhất Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại, trở thành niềm hi vọng tự chủ bán dẫn xứ Kim Chi.

Mẫu chip thần kinh (NPU) mới nhất của hãng – Atom có thể huấn luyện các mô hình AI lên tới 7 tỷ tham số. Vi xử lý này đang được tiến hành các bài kiểm tra song song với card đồ hoạ (GPU) A100 do Nvidia sản xuất.

Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Atom dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên công nghệ đúc 5nm của Samsung trong nửa đầu năm nay.

Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn Hàn Quốc với một sản phẩm nội địa hoá 100%. Park cho hay, Atom có mức độ tiêu thụ điện năng hiệu quả gấp 5 lần A100, tuy nhiên, điểm hạn chế là con chip chỉ có tốc độ bằng một nửa so với A2 – mẫu GPU cấp thấp của Nvidia.

dd4e0a26 0096 4598 ad40 1740f1be4165 edd804f5.jpeg
Chip Atom chỉ cần tản nhiệt bằng quạt thông thường. Ảnh: SCMP

Trên thử nghiệm thực tế, mẫu chip Hàn Quốc chỉ cần tản nhiệt bằng quạt, trong khi vi xử lý của Nvidia cần phòng điều hoà – một trong các yếu tố làm gia tăng tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.

Hàn Quốc, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đang tìm cách đạt đột phá trong thị trường chip AI bùng nổ. Seoul đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể đáp ứng 80% thị phần chip AI máy chủ trong nước.

Rebellions đã nhận được sự hậu thuẫn từ những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất tại Hàn Quốc, bao gồm Samsung, công ty viễn thông KT và công ty Internet Kakao.

Tính đến tháng 1/2024, startup này đã huy động thành công 124 triệu USD, đưa định giá công ty đạt 650 triệu USD – trở thành startup bán dẫn giá trị nhất đất nước.

Việc Atom đi vào sản xuất hàng loạt dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn về doanh thu công ty sau nhiều năm phát triển nguyên mẫu. Khách hàng đầu tiên của Rebellions là KT, nhà mạng lớn thứ hai và nhà vận hành trung tâm máy chủ hàng đầu tại quốc gia Bắc Á.

Châu Á – trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn

Theo nhà sáng lập Rebellions, tương lai của lĩnh vực AI do cuộc chơi cơ sở hạ tầng quyết định và các nhà mạng viễn thông đang “sẵn lòng chi mạnh tay cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu”. Park cũng kỳ vọng thoả thuận với KT sẽ mở ra cơ hội toàn cầu, đặc biệt tại thị trường Mỹ – nơi startup này có những cuộc thảo luận với IBM.

36cf05a0 5712 4356 bcdc 781ac62a1507 746d694e.jpeg
Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions. Ảnh: SCMP

Mỹ cũng là nơi CEO Rebellions lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính (Viện công nghệ Massachusetts – tốt nghiệp năm 2014), cũng như có 6 năm làm việc trong lĩnh vực phát triển chip tại các công ty như Intel, SpaceX và chi nhánh nghiên cứu của Samsung tại đây.

Bất chấp kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, Park thấy cơ hội tốt hơn để xây dựng công ty bán dẫn ở Hàn Quốc, với nhận định “châu Á sẽ là khu vực trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn”, trong đó “Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đang bám đuổi nhau”.

Nhà sáng lập này cho hay, quyết định về nước thành lập công ty không hề dễ dàng khi mạng lưới quan hệ công việc của ông ở thời điểm đó chủ yếu ở Mỹ. Nhiều nhân viên ban đầu của Rebellions từng làm việc cho IBM, Intel, Apple, và Samsung chi nhánh Mỹ.

Hiện tại, startup này có khoảng 120 nhân viên, trong đó 100 người là kỹ sư. Theo Park, gần 70% nhân sự của họ đến từ các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc.

Năm 2021, startup này tung ra NPU đầu tiên có tên Ion, sản xuất bởi TSMC. NPU này được thiết kế cho các tác vụ AI lĩnh vực tài chính. Song, sau khi nhận thấy nhu cầu từ các công ty trung tâm dữ liệu lớn hơn nhiều so hơn với công ty tài chính, Rebellions đã quyết định chuyển hướng.

Tháng 10/2023, Rebellions ký thoả thuận hợp tác với Samsung – nhà sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc để phát triển các mẫu NPU thế hệ tiếp theo với tham số lớn hơn, đủ sức cạnh tranh với GPU H200 – sản phẩm cao cấp nhất của Nvidia.

Continue Reading

AI

Microsoft thành lập bộ phận AI, ‘hút máu’ đối thủ OpenAI

Published

on

Microsoft vừa thành lập đơn vị trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên trách và đưa Mustafa Suleyman – nhân vật “sừng sỏ” tại DeepMind và Google về làm giám đốc điều hành.

Suleyman được giao nhiệm vụ tăng cường công nghệ Copilot của Microsoft và phụ trách nghiên cứu phát triển tất cả sản phẩm AI trong tiêu dùng và tìm kiếm như Bing và Edge.

“Chúng ta đang có cơ hội thực sự để xây dựng công nghệ từng bị cho là viễn tưởng để tiếp tục sứ mệnh biến AI trở nên hữu ích, an toàn và trách nhiệm với mọi cá nhân, tổ chức trên hành tinh”, CEO Satya Nadella viết trong một thông

báo.

screenshot 2024 03 20 at 103021.png
Mustafa Suleyman thông báo “đầu quân” cho Microsoft trên mạng xã hội X. Ảnh: silverlining

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nhận định Microsoft có thêm “động cơ” khác trong việc lôi kéo Suleyman về đầu quân.

Nhân vật này là nhà đồng sáng lập và CEO của Inflection AI – công ty khởi nghiệp về máy học và AI tổng hợp thành lập năm 2022. Startup này trong năm 2023 đã huy động được 1,3 tỷ USD và được cho là thách thức vị thế OpenAI với chatbot Pi. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng Inflection đang bắt tay Nvidia và CoreWave để xây dựng “cụm AI” lớn nhất thế giới với hơn 22.000 card đồ hoạ H100.

Karen Simonya, một nhà đồng sáng lập khác của Inflection, cũng gia nhập Microsoft với vị trí Giám đốc Khoa học tại đơn vị AI vừa thành lập. Nadella chia sẻ rằng “một số thành viên của nhóm Inflection đã đồng ý đi theo Mustafa và Karen”. Mặc dù không rõ cụ thể có bao nhiêu nhân viên của kỳ lân này “nhảy việc”, song Inflection có dưới 75 nhân viên nên động thái này có thể tác động đáng kể đến hoạt động công ty trong thời gian tới.

Trong khi đó, Inflection dự kiến bổ nhiệm Sean White, cựu giám đốc R&D của Mozilla làm giám đốc điều hành. Công ty cũng cho biết họ sẽ đưa Inflection 2.5 lên dịch vụ đám mây Microsoft Azure và chuyển hướng từ việc tập trung vào Pi sang việc đưa công nghệ trở nên phổ biến hơn qua API (giao diện lập trình ứng dụng).

(Theo silverlining)

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP