Connect with us

Công nghệ

Nhiều doanh nghiệp Việt kiếm bộn tiền từ chuyển đổi số

Published

on

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất Đông Nam Á năm 2023. Nhiều doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số đã tăng trưởng gấp bội trong năm qua.

 

Đà tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận của ngành bị ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn nhưng với mức tăng hàng chục phần trăm cho toàn ngành, đây vẫn là điểm sáng.

Nhận diện ngành công nghệ số tỉ USD

Chia sẻ về việc đã đăng ký quyền tác giả với hàng chục sản phẩm công nghệ như số hóa văn bản tài liệu, thanh toán bằng giọng nói, tổng đài viên ảo…, ông Vũ Gia Luyện – chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty CP Giải pháp công nghệ thông tin quốc tế (Inter ITS) – cho biết vài năm gần đây doanh nghiệp (DN) đều duy trì tăng trưởng “năm sau gấp đôi năm trước”, 2023 không ngoại lệ.

Ông Luyện tâm đắc với sản phẩm mà theo ông sẽ quan trọng với tiến trình chuyển đổi số quốc gia: Voice Brandname (hiển thị tên thương hiệu cuộc gọi).

DN của ông Luyện không phải cá biệt. 1Office – một trong 12 nền tảng số xuất sắc “make in Việt Nam” duy nhất đáp ứng toàn bộ nhu cầu chuyển đổi của DN nhỏ và vừa năm 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông vinh danh – cũng mang lại doanh thu rất tốt cho chính công ty sáng lập.

Ông Lê Việt Thắng, tổng giám đốc 1Office, cho hay nhiều năm qua, DN ghi nhận doanh thu năm sau gấp 2 – 3 lần năm trước. “Năm 2023, khi thị trường khó khăn hơn nhiều, chúng tôi vẫn tăng trưởng hai chữ số”, ông Thắng tiết lộ.

Số liệu từ Vinasa cho thấy năm 2013, doanh thu của ngành công nghệ thông tin và truyền thông đạt gần 34 tỉ USD, trong đó ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin đóng góp 2,8 tỉ USD. Sau 10 năm, tổng doanh thu toàn ngành này đã gấp hơn 4 lần, đạt hơn 148 tỉ USD. Trong đó doanh thu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin góp gần 16 tỉ USD (gấp hơn 5 lần).

Dù kinh tế vẫn trong giai đoạn khó khăn nhưng thông tin từ VINASA, nhiều DN công nghệ thông tin đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 – 100%, đặc biệt có công ty tăng trưởng lên đến 2.800%.

Lãi kỷ lục nhờ chuyển đổi số

Câu lạc bộ lãi kỷ lục năm 2023 gọi tên ông lớn ngành công nghệ thông tin Việt Nam là Công ty CP FPT. Năm qua, doanh thu từ dịch vụ công nghệ thông tin tại nước ngoài của FPT vượt mốc 1 tỉ USD, đạt 24.288 tỉ đồng, tăng hơn 28% so với năm 2022. 

Lũy kế cả năm 2023, FPT đạt doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt 52.617 tỉ đồng và 7.792 tỉ đồng, cùng tăng khoảng 20% so với năm trước.

Đáng lưu ý trong 5 năm gần đây doanh thu từ dịch vụ chuyển đổi số cho thị trường nước ngoài của FPT tăng gần 6 lần, chiếm 50% tổng doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường nước ngoài của FPT. Trong đó, tập trung vào các công nghệ mới như Cloud – chiếm 40% doanh thu dịch vụ chuyển đổi số, các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu chiếm 12%…

Cái tên Bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng tạo bất ngờ khi thành công nhờ chuyển đổi số. Cả 2023, doanh thu thuần của Rạng Đông hơn 8.300 tỉ đồng và lãi sau thuế hơn 584 tỉ đồng, cùng tăng 20% so với năm trước – đạt đỉnh trong lịch sử hoạt động của DN này. EPS (lợi nhuận trên cổ phiếu) đạt 24.813 đồng – nằm trong tốp đầu trên sàn chứng khoán.

 

Là thương hiệu tồn tại đã hơn 60 năm, DN này được coi như một điển hình trong áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất. Ban lãnh đạo Rạng Đông cho biết công ty đã áp dụng chuyển đổi số thông qua xây dựng hệ thống tự động hóa các khâu. Trước đây một tháng, Rạng Đông chỉ sản xuất 5 triệu đèn LED thì nay là 7 triệu.

Thúc đẩy chuyển đổi số không chỉ là sống còn với DN sử dụng dịch vụ, sản phẩm mà còn với chính bên cung ứng. Một lãnh đạo MobiFone nói với Tuổi Trẻ: “Hiện tại, hãng đã dần chuyển dịch từ chỉ kinh doanh lĩnh vực viễn thông truyền thống sang một công ty công nghệ, có dịch vụ số, hạ tầng số, nội dung số. Các lĩnh vực mới chiếm khoảng 15% trên tổng doanh thu công ty mẹ”.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số cho DN, “ông lớn” viễn thông này đang cung cấp các giải pháp về hóa đơn, hợp đồng điện tử; họp trực tuyến, truyền thanh thông minh, các nhóm sản phẩm IoT (Internet vạn vật) cho các nhà máy, khu công nghiệp…

Chưa tiết lộ cụ thể doanh thu, lợi nhuận nhưng trong top 13 “DN công nghệ số nghìn tỉ” được Vinasa công bố năm 2023, Trung tâm dịch vụ số MobiFone đứng thứ 7. Tổng 13 đơn vị này có doanh thu 119.000 tỉ đồng, tương đương 5,1 tỉ USD, sử dụng 111.600 lao động.

Thách thức cạnh tranh

Trước áp lực cạnh tranh, các DN phải đầu tư mạnh. Như MobiFone, dự án trung tâm công nghệ cao đã được khởi động vào tháng 4-2023 tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc tại Hà Nội với tổng diện tích 10.026m2.

Năm qua chuyển đổi số chậm lại ở nhiều DN, không ít thất bại hoặc lãng phí. Sắp tới, ông Vũ Gia Luyện cho biết đã lên kế hoạch kết hợp với một số đơn vị, thành lập các ban tiết giảm chi phí, để đem lại các giải pháp thiết thực, đồng thời tạo không gian tăng trưởng mới cho ngành.

Khi kinh tế khó khăn, nhiều DN giảm nhân sự, tác động đến doanh thu các DN khai thác tăng trưởng dựa trên số người dùng như 1Office. Về lâu dài, theo ông Lê Việt Thắng, DN sẽ đi ra thế giới. 

“Nhưng chúng tôi cần phải có nguồn lực vững mạnh từ thị trường nội địa. Công ty phấn đấu đến năm 2026 sẽ đạt 1 triệu người dùng trong nước”, ông Thắng nói.

Nhiều DN Việt đang phải cạnh tranh với các “ông lớn” trên thế giới cả ở thị trường nội. Nhưng theo một số chuyên gia, đã có những dấu hiệu tốt. Như gần đây, loạt DN công nghệ Việt mua DN ngoại để thâm nhập thị trường Nhật, Mỹ… 

“Nếu có cơ chế hỗ trợ tốt, môi trường chính sách tốt, Việt Nam sẽ là quốc gia rất mạnh về công nghệ thông tin”, một vị nguyên lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AI

iPhone sẽ được cập nhật phần mềm không cần mở hộp

Published

on

Apple dự kiến triển khai công cụ cho phép iPhone được cập nhật phần mềm mà không cần bóc seal và kích hoạt điện thoại.

Khi mua iPhone mới, một trong điều phiền phức đầu tiên sau khi mở hộp và kích hoạt lần đầu là người dùng thường phải update phần mềm. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg, Apple sẽ giải quyết vấn đề thông qua thiết bị mang tên Presto, được triển khai tại các cửa hàng Apple Store.

Presto, đã được thử nghiệm một thời gian, hoạt động dựa trên MagSafe và những công nghệ không dây khác. Thiết bị có hình dạng một chiếc hộp với kích thước ngang hộp đựng giày. Nhân viên tại cửa hàng Apple chỉ cần đặt hộp đựng iPhone vào trong Presto. Thiết bị sẽ tự bật nguồn iPhone, tải bản cập nhật và cài đặt, sau đó tắt nguồn điện thoại.

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh:Huy Đức

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Năm ngoái, iPhone 15 được bán ra với phiên bản iOS 17 cài sẵn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple phải tung ra bản iOS 17.0.1 để khắc phục một số sự cố về dữ liệu. Do đó, khi mở hộp, người dùng buộc phải cập nhật thiết bị. Presto ra đời để tránh tình huống tương tự, giúp quá trình kích hoạt và thiết lập máy ban đầu trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cuối.

Việc cập nhật được thực hiện tại kho của Apple Store, ngoài tầm nhìn của khách hàng. Mark Gurman cho biết Apple dự kiến áp dụng tại tất cả cửa hàng của hãng ở Mỹ từ đầu hè, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Continue Reading

AI

Đằng sau startup chip AI giá trị nhất Hàn Quốc ‘ôm mộng’ cạnh tranh Nvidia

Published

on

Rebellions, công ty khởi nghiệp sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) giá trị nhất Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại, trở thành niềm hi vọng tự chủ bán dẫn xứ Kim Chi.

Mẫu chip thần kinh (NPU) mới nhất của hãng – Atom có thể huấn luyện các mô hình AI lên tới 7 tỷ tham số. Vi xử lý này đang được tiến hành các bài kiểm tra song song với card đồ hoạ (GPU) A100 do Nvidia sản xuất.

Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Atom dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên công nghệ đúc 5nm của Samsung trong nửa đầu năm nay.

Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn Hàn Quốc với một sản phẩm nội địa hoá 100%. Park cho hay, Atom có mức độ tiêu thụ điện năng hiệu quả gấp 5 lần A100, tuy nhiên, điểm hạn chế là con chip chỉ có tốc độ bằng một nửa so với A2 – mẫu GPU cấp thấp của Nvidia.

dd4e0a26 0096 4598 ad40 1740f1be4165 edd804f5.jpeg
Chip Atom chỉ cần tản nhiệt bằng quạt thông thường. Ảnh: SCMP

Trên thử nghiệm thực tế, mẫu chip Hàn Quốc chỉ cần tản nhiệt bằng quạt, trong khi vi xử lý của Nvidia cần phòng điều hoà – một trong các yếu tố làm gia tăng tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.

Hàn Quốc, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đang tìm cách đạt đột phá trong thị trường chip AI bùng nổ. Seoul đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể đáp ứng 80% thị phần chip AI máy chủ trong nước.

Rebellions đã nhận được sự hậu thuẫn từ những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất tại Hàn Quốc, bao gồm Samsung, công ty viễn thông KT và công ty Internet Kakao.

Tính đến tháng 1/2024, startup này đã huy động thành công 124 triệu USD, đưa định giá công ty đạt 650 triệu USD – trở thành startup bán dẫn giá trị nhất đất nước.

Việc Atom đi vào sản xuất hàng loạt dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn về doanh thu công ty sau nhiều năm phát triển nguyên mẫu. Khách hàng đầu tiên của Rebellions là KT, nhà mạng lớn thứ hai và nhà vận hành trung tâm máy chủ hàng đầu tại quốc gia Bắc Á.

Châu Á – trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn

Theo nhà sáng lập Rebellions, tương lai của lĩnh vực AI do cuộc chơi cơ sở hạ tầng quyết định và các nhà mạng viễn thông đang “sẵn lòng chi mạnh tay cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu”. Park cũng kỳ vọng thoả thuận với KT sẽ mở ra cơ hội toàn cầu, đặc biệt tại thị trường Mỹ – nơi startup này có những cuộc thảo luận với IBM.

36cf05a0 5712 4356 bcdc 781ac62a1507 746d694e.jpeg
Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions. Ảnh: SCMP

Mỹ cũng là nơi CEO Rebellions lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính (Viện công nghệ Massachusetts – tốt nghiệp năm 2014), cũng như có 6 năm làm việc trong lĩnh vực phát triển chip tại các công ty như Intel, SpaceX và chi nhánh nghiên cứu của Samsung tại đây.

Bất chấp kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, Park thấy cơ hội tốt hơn để xây dựng công ty bán dẫn ở Hàn Quốc, với nhận định “châu Á sẽ là khu vực trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn”, trong đó “Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đang bám đuổi nhau”.

Nhà sáng lập này cho hay, quyết định về nước thành lập công ty không hề dễ dàng khi mạng lưới quan hệ công việc của ông ở thời điểm đó chủ yếu ở Mỹ. Nhiều nhân viên ban đầu của Rebellions từng làm việc cho IBM, Intel, Apple, và Samsung chi nhánh Mỹ.

Hiện tại, startup này có khoảng 120 nhân viên, trong đó 100 người là kỹ sư. Theo Park, gần 70% nhân sự của họ đến từ các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc.

Năm 2021, startup này tung ra NPU đầu tiên có tên Ion, sản xuất bởi TSMC. NPU này được thiết kế cho các tác vụ AI lĩnh vực tài chính. Song, sau khi nhận thấy nhu cầu từ các công ty trung tâm dữ liệu lớn hơn nhiều so hơn với công ty tài chính, Rebellions đã quyết định chuyển hướng.

Tháng 10/2023, Rebellions ký thoả thuận hợp tác với Samsung – nhà sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc để phát triển các mẫu NPU thế hệ tiếp theo với tham số lớn hơn, đủ sức cạnh tranh với GPU H200 – sản phẩm cao cấp nhất của Nvidia.

Continue Reading

AI

Microsoft thành lập bộ phận AI, ‘hút máu’ đối thủ OpenAI

Published

on

Microsoft vừa thành lập đơn vị trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên trách và đưa Mustafa Suleyman – nhân vật “sừng sỏ” tại DeepMind và Google về làm giám đốc điều hành.

Suleyman được giao nhiệm vụ tăng cường công nghệ Copilot của Microsoft và phụ trách nghiên cứu phát triển tất cả sản phẩm AI trong tiêu dùng và tìm kiếm như Bing và Edge.

“Chúng ta đang có cơ hội thực sự để xây dựng công nghệ từng bị cho là viễn tưởng để tiếp tục sứ mệnh biến AI trở nên hữu ích, an toàn và trách nhiệm với mọi cá nhân, tổ chức trên hành tinh”, CEO Satya Nadella viết trong một thông

báo.

screenshot 2024 03 20 at 103021.png
Mustafa Suleyman thông báo “đầu quân” cho Microsoft trên mạng xã hội X. Ảnh: silverlining

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nhận định Microsoft có thêm “động cơ” khác trong việc lôi kéo Suleyman về đầu quân.

Nhân vật này là nhà đồng sáng lập và CEO của Inflection AI – công ty khởi nghiệp về máy học và AI tổng hợp thành lập năm 2022. Startup này trong năm 2023 đã huy động được 1,3 tỷ USD và được cho là thách thức vị thế OpenAI với chatbot Pi. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng Inflection đang bắt tay Nvidia và CoreWave để xây dựng “cụm AI” lớn nhất thế giới với hơn 22.000 card đồ hoạ H100.

Karen Simonya, một nhà đồng sáng lập khác của Inflection, cũng gia nhập Microsoft với vị trí Giám đốc Khoa học tại đơn vị AI vừa thành lập. Nadella chia sẻ rằng “một số thành viên của nhóm Inflection đã đồng ý đi theo Mustafa và Karen”. Mặc dù không rõ cụ thể có bao nhiêu nhân viên của kỳ lân này “nhảy việc”, song Inflection có dưới 75 nhân viên nên động thái này có thể tác động đáng kể đến hoạt động công ty trong thời gian tới.

Trong khi đó, Inflection dự kiến bổ nhiệm Sean White, cựu giám đốc R&D của Mozilla làm giám đốc điều hành. Công ty cũng cho biết họ sẽ đưa Inflection 2.5 lên dịch vụ đám mây Microsoft Azure và chuyển hướng từ việc tập trung vào Pi sang việc đưa công nghệ trở nên phổ biến hơn qua API (giao diện lập trình ứng dụng).

(Theo silverlining)

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP