Connect with us

Tin tức

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh: ‘Quyết định cho mở Internet đầy khó khăn’

Published

on

Năm 1997, để có thể đưa Internet vào Việt Nam, ông Phó Thủ tướng đã chủ trì nhiều cuộc họp và là người ủng hộ mạnh mẽ chủ trương này.

Chuyện thuyết phục mở Internet  

Chia sẻ với VietNamNet thời kỳ đó, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh cho biết, chuyện thuyết phục trong nội bộ trước khi quyết định mở Internet cũng đầy thách thức bởi có nhiều luồng thông tin khác nhau. Trong nước khó khăn về trình độ công nghệ, nhất là giải trình rõ và thuyết phục được các cơ quan có trách nhiệm về những lợi ích to lớn Internet mang lại cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước và khả năng quản lý được hoạt động của nó.

Đã có nhiều câu hỏi về những mặt tiêu cực khi mở Internet, chẳng hạn như sợ lộ bí mật hay sẽ có nhiều kẻ lợi dụng nói xấu, xuyên tạc chế độ… 

“Thậm chí thời kỳ đó, Quy chế tạm thời về quản lý, thiết lập, sử dụng mạng Internet ở Việt Nam kèm theo Nghị định ban hành ngày 21/3/1997 còn quy định ‘Các mạng thông tin máy tính và các cơ sở dữ liệu của các cơ quan Đảng, Chính phủ, An ninh Quốc phòng không được đấu nối với mạng’. Rất mừng, các nhà khoa học Việt Nam, nhiều cơ quan thông tin đại chúng đã nhận thấy sức mạnh của Internet nên tích cực ủng hộ và thúc đẩy để mở”, ông Nguyễn Khánh nói.

Về mặt kỹ thuật, có thể mở Internet sớm hơn bởi trước đó đã có nhiều thử nghiệm. “Một số người mong muốn mở ra sớm hơn, nhưng tôi cho rằng cần phải chuẩn bị kỹ cả về điều kiện kỹ thuật, hạ tầng, mạng lưới, nguồn nhân lực, các cơ chế chính sách quản lý và quan trọng nhất là sự chuẩn bị về mặt tư tưởng”, ông Nguyễn Khánh cho biết.

Giáo sư Đặng Hữu nhớ lại: “Tôi là một trong những người có nhu cầu thông tin và phải sử dụng Internet. Vì vậy, tôi đã tìm cách thuyết phục Đảng và Chính phủ cho mở. Những người thời đó tích cực cùng tôi thuyết phục gồm: Anh Phan Đình Diệu, anh Nguyễn Đình Ngọc, anh Chu Hảo, anh Mai Liêm Trực… Nếu không có Internet, rất khó làm việc vì bắt buộc phải liên hệ với nước ngoài. Trong khi đó, liên hệ qua điện thoại hay fax còn quá đắt đỏ. Hơn nữa, nhu cầu tìm kiếm thông tin phục vụ cho công tác nghiên cứu rất lớn. Chưa có Internet nên chúng tôi sử dụng gần như là “chui” để liên hệ ra bên ngoài. Hồi đó, chúng tôi có đưa ra khái niệm “Kinh tế tri thức”, nếu không có mạng không thể có kinh tế tri thức”.

Nhận thức được sức mạnh của Internet không phải chỉ có những người làm công tác quản lý và nghiên cứu. Ngay từ năm 1996, chủ doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai đã thuê 2 kỹ sư mua 2 máy tính và hàng ngày truy cập internet tìm kiếm thông tin, thị trường cho mặt hàng gỗ của mình.

Giáo sư Đặng Hữu cũng khẳng định, về mặt kỹ thuật, chúng ta đã có thể mở Internet sớm hơn, nhưng trước lo ngại về vấn đề an ninh nên việc này đã được xem xét một cách thận trọng.

Nhớ lại thời kỳ đầu, ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện cho biết, lúc đó ai cũng nghĩ Internet sẽ vào Việt Nam, nhưng có điều đưa sớm hơn hoặc chậm hơn mà thôi. Vấn đề ở chỗ liệu có mất cơ hội lần nữa hay không. “Lúc đó, chúng tôi cảm nhận Internet sẽ vào Việt Nam, nhưng có nguy cơ chậm mở và nếu cho mở sẽ bị nhiều yếu tố hạn chế nên sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. Chúng tôi đã phải thuyết phục mở càng sớm càng tốt, thậm chí tạm thời chấp nhận cả những chỉ đạo mà mình không hài lòng rồi tính tiếp”.

Khi làm Nghị định 21 về quản lý Internet, có rất nhiều tranh cãi. Cuối cùng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng sốt ruột cho việc đổi mới nên đã quyết định đây là nghị định tạm thời về quản lý, nếu có gì tiếp tục điều chỉnh.

“Có lúc tôi cũng thấy giật mình vì dám ‘múa rìu qua mắt thợ’, nói với chính các thầy dạy mình về Mác – Lênin, về duy vật biện chứng để chứng minh cho việc “quản đến đâu, mở đến đó” là không biện chứng. Có thể 10 năm, 20 năm nữa, chính các bạn trẻ lại thấy những tiến bộ của chúng ta hiện nay là kỳ cục không thể hiểu nổi, giống như chúng ta đi xem triển lãm về thời bao cấp ở Bảo tàng Dân tộc học”, ông Mai Liêm Trực nói.

Đến tư duy “quản” theo kịp với “mở”

Ông Mai Liêm Trực cho biết, năm 1997, không chỉ có Nghị định 21 mà đã có văn bản riêng của cấp rất cao chỉ đạo “quản đến đâu mở đến đấy” với Internet. Chúng tôi biết rằng, Nghị định 21 không ổn để cho Internet phát triển. Ngay từ đầu, Tổng cục Bưu điện đã thấy rằng cần phải thay đổi Nghị định này. Nhưng việc thuyết phục để chuyển sang tư duy “quản” phải theo kịp với “mở” rất khó khăn – bởi nếu giữ tư duy “quản theo kịp với mở” là phi biện chứng và hạn chế sự phát triển”.

Việc thuyết phục chuyển từ Nghị định 21 sang Nghị định 55 là chuyện không dễ dàng. Ông Trực nhìn nhận, Nghị định 55 được ví như cuộc Cách mạng lần 2 thì hơi to tát. Nhưng đây thực sự là những trăn trở và chuyển đổi về mặt tư duy về quản lý nhà nước và đổi mới. Việc quản lý phải theo kịp với phát triển là đúng với các ngành chứ không riêng gì Internet.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đã được giới truyền thông bình chọn là một trong 10 nhân vật có công lớn nhất đưa Internet vào Việt Nam cùng với những tên tuổi như ông Mai Liêm Trực, ông Trần Bá Thái, ông Vũ Hoàng Liên, ông Đặng Hữu… 

Sự dấn thân của những người mở đường cho Internet vào Việt Nam đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ. Đồng thời cũng là động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế văn hóa xã hội.

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AI

iPhone sẽ được cập nhật phần mềm không cần mở hộp

Published

on

Apple dự kiến triển khai công cụ cho phép iPhone được cập nhật phần mềm mà không cần bóc seal và kích hoạt điện thoại.

Khi mua iPhone mới, một trong điều phiền phức đầu tiên sau khi mở hộp và kích hoạt lần đầu là người dùng thường phải update phần mềm. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg, Apple sẽ giải quyết vấn đề thông qua thiết bị mang tên Presto, được triển khai tại các cửa hàng Apple Store.

Presto, đã được thử nghiệm một thời gian, hoạt động dựa trên MagSafe và những công nghệ không dây khác. Thiết bị có hình dạng một chiếc hộp với kích thước ngang hộp đựng giày. Nhân viên tại cửa hàng Apple chỉ cần đặt hộp đựng iPhone vào trong Presto. Thiết bị sẽ tự bật nguồn iPhone, tải bản cập nhật và cài đặt, sau đó tắt nguồn điện thoại.

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh:Huy Đức

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Năm ngoái, iPhone 15 được bán ra với phiên bản iOS 17 cài sẵn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple phải tung ra bản iOS 17.0.1 để khắc phục một số sự cố về dữ liệu. Do đó, khi mở hộp, người dùng buộc phải cập nhật thiết bị. Presto ra đời để tránh tình huống tương tự, giúp quá trình kích hoạt và thiết lập máy ban đầu trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cuối.

Việc cập nhật được thực hiện tại kho của Apple Store, ngoài tầm nhìn của khách hàng. Mark Gurman cho biết Apple dự kiến áp dụng tại tất cả cửa hàng của hãng ở Mỹ từ đầu hè, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Continue Reading

AI

Đằng sau startup chip AI giá trị nhất Hàn Quốc ‘ôm mộng’ cạnh tranh Nvidia

Published

on

Rebellions, công ty khởi nghiệp sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) giá trị nhất Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại, trở thành niềm hi vọng tự chủ bán dẫn xứ Kim Chi.

Mẫu chip thần kinh (NPU) mới nhất của hãng – Atom có thể huấn luyện các mô hình AI lên tới 7 tỷ tham số. Vi xử lý này đang được tiến hành các bài kiểm tra song song với card đồ hoạ (GPU) A100 do Nvidia sản xuất.

Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Atom dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên công nghệ đúc 5nm của Samsung trong nửa đầu năm nay.

Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn Hàn Quốc với một sản phẩm nội địa hoá 100%. Park cho hay, Atom có mức độ tiêu thụ điện năng hiệu quả gấp 5 lần A100, tuy nhiên, điểm hạn chế là con chip chỉ có tốc độ bằng một nửa so với A2 – mẫu GPU cấp thấp của Nvidia.

dd4e0a26 0096 4598 ad40 1740f1be4165 edd804f5.jpeg
Chip Atom chỉ cần tản nhiệt bằng quạt thông thường. Ảnh: SCMP

Trên thử nghiệm thực tế, mẫu chip Hàn Quốc chỉ cần tản nhiệt bằng quạt, trong khi vi xử lý của Nvidia cần phòng điều hoà – một trong các yếu tố làm gia tăng tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.

Hàn Quốc, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đang tìm cách đạt đột phá trong thị trường chip AI bùng nổ. Seoul đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể đáp ứng 80% thị phần chip AI máy chủ trong nước.

Rebellions đã nhận được sự hậu thuẫn từ những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất tại Hàn Quốc, bao gồm Samsung, công ty viễn thông KT và công ty Internet Kakao.

Tính đến tháng 1/2024, startup này đã huy động thành công 124 triệu USD, đưa định giá công ty đạt 650 triệu USD – trở thành startup bán dẫn giá trị nhất đất nước.

Việc Atom đi vào sản xuất hàng loạt dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn về doanh thu công ty sau nhiều năm phát triển nguyên mẫu. Khách hàng đầu tiên của Rebellions là KT, nhà mạng lớn thứ hai và nhà vận hành trung tâm máy chủ hàng đầu tại quốc gia Bắc Á.

Châu Á – trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn

Theo nhà sáng lập Rebellions, tương lai của lĩnh vực AI do cuộc chơi cơ sở hạ tầng quyết định và các nhà mạng viễn thông đang “sẵn lòng chi mạnh tay cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu”. Park cũng kỳ vọng thoả thuận với KT sẽ mở ra cơ hội toàn cầu, đặc biệt tại thị trường Mỹ – nơi startup này có những cuộc thảo luận với IBM.

36cf05a0 5712 4356 bcdc 781ac62a1507 746d694e.jpeg
Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions. Ảnh: SCMP

Mỹ cũng là nơi CEO Rebellions lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính (Viện công nghệ Massachusetts – tốt nghiệp năm 2014), cũng như có 6 năm làm việc trong lĩnh vực phát triển chip tại các công ty như Intel, SpaceX và chi nhánh nghiên cứu của Samsung tại đây.

Bất chấp kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, Park thấy cơ hội tốt hơn để xây dựng công ty bán dẫn ở Hàn Quốc, với nhận định “châu Á sẽ là khu vực trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn”, trong đó “Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đang bám đuổi nhau”.

Nhà sáng lập này cho hay, quyết định về nước thành lập công ty không hề dễ dàng khi mạng lưới quan hệ công việc của ông ở thời điểm đó chủ yếu ở Mỹ. Nhiều nhân viên ban đầu của Rebellions từng làm việc cho IBM, Intel, Apple, và Samsung chi nhánh Mỹ.

Hiện tại, startup này có khoảng 120 nhân viên, trong đó 100 người là kỹ sư. Theo Park, gần 70% nhân sự của họ đến từ các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc.

Năm 2021, startup này tung ra NPU đầu tiên có tên Ion, sản xuất bởi TSMC. NPU này được thiết kế cho các tác vụ AI lĩnh vực tài chính. Song, sau khi nhận thấy nhu cầu từ các công ty trung tâm dữ liệu lớn hơn nhiều so hơn với công ty tài chính, Rebellions đã quyết định chuyển hướng.

Tháng 10/2023, Rebellions ký thoả thuận hợp tác với Samsung – nhà sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc để phát triển các mẫu NPU thế hệ tiếp theo với tham số lớn hơn, đủ sức cạnh tranh với GPU H200 – sản phẩm cao cấp nhất của Nvidia.

Continue Reading

AI

Microsoft thành lập bộ phận AI, ‘hút máu’ đối thủ OpenAI

Published

on

Microsoft vừa thành lập đơn vị trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên trách và đưa Mustafa Suleyman – nhân vật “sừng sỏ” tại DeepMind và Google về làm giám đốc điều hành.

Suleyman được giao nhiệm vụ tăng cường công nghệ Copilot của Microsoft và phụ trách nghiên cứu phát triển tất cả sản phẩm AI trong tiêu dùng và tìm kiếm như Bing và Edge.

“Chúng ta đang có cơ hội thực sự để xây dựng công nghệ từng bị cho là viễn tưởng để tiếp tục sứ mệnh biến AI trở nên hữu ích, an toàn và trách nhiệm với mọi cá nhân, tổ chức trên hành tinh”, CEO Satya Nadella viết trong một thông

báo.

screenshot 2024 03 20 at 103021.png
Mustafa Suleyman thông báo “đầu quân” cho Microsoft trên mạng xã hội X. Ảnh: silverlining

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nhận định Microsoft có thêm “động cơ” khác trong việc lôi kéo Suleyman về đầu quân.

Nhân vật này là nhà đồng sáng lập và CEO của Inflection AI – công ty khởi nghiệp về máy học và AI tổng hợp thành lập năm 2022. Startup này trong năm 2023 đã huy động được 1,3 tỷ USD và được cho là thách thức vị thế OpenAI với chatbot Pi. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng Inflection đang bắt tay Nvidia và CoreWave để xây dựng “cụm AI” lớn nhất thế giới với hơn 22.000 card đồ hoạ H100.

Karen Simonya, một nhà đồng sáng lập khác của Inflection, cũng gia nhập Microsoft với vị trí Giám đốc Khoa học tại đơn vị AI vừa thành lập. Nadella chia sẻ rằng “một số thành viên của nhóm Inflection đã đồng ý đi theo Mustafa và Karen”. Mặc dù không rõ cụ thể có bao nhiêu nhân viên của kỳ lân này “nhảy việc”, song Inflection có dưới 75 nhân viên nên động thái này có thể tác động đáng kể đến hoạt động công ty trong thời gian tới.

Trong khi đó, Inflection dự kiến bổ nhiệm Sean White, cựu giám đốc R&D của Mozilla làm giám đốc điều hành. Công ty cũng cho biết họ sẽ đưa Inflection 2.5 lên dịch vụ đám mây Microsoft Azure và chuyển hướng từ việc tập trung vào Pi sang việc đưa công nghệ trở nên phổ biến hơn qua API (giao diện lập trình ứng dụng).

(Theo silverlining)

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP