Connect with us

Tin tức

Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh?

Published

on

Vào thời cổ đại mà chúng ta cho là vô cùng lạc hậu, trên khắp thế giới vẫn tồn tại những công trình kiến ​​trúc phức tạp đến đáng ngạc nhiên, một trong số đó chính là những kim tự tháp được nhiều người biết đến.

Kim tự tháp không chỉ là một đại diện của văn hóa Ai Cập. Trên thực tế, có những tòa nhà kim tự tháp tương tự trên khắp thế giới, chẳng hạn như: kim tự tháp Sudan, kim tự tháp vĩ đại của Mexico, kim tự tháp Peru, kim tự tháp La Mã…

Là một trong những công trình cổ đại có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại, xung quanh kim tự tháp có vô số bí ẩn và truyền thuyết trong hàng ngàn năm, đặc biệt là từ thời đại Internet, các thuyết âm mưu về kim tự tháp lần lượt xuất hiện.

Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh? - Ảnh 1.
 

Kim tự tháp Ai Cập là một công trình kiến trúc khổng lồ giữa sa mạc và có thể nhìn thấy từ vệ tinh ngoài Trái Đất. Việc xây dựng những kim tự tháp này chắc chắn là một nhiệm vụ khổng lồ, vậy ai là người đã thực hiện nó?

Kim tự tháp chắc chắn là biểu tượng tiêu biểu của nền văn minh Ai Cập cổ đại, trong đó tiêu biểu nhất là kim tự tháp Giza nằm gần Cairo, thủ đô của Ai Cập. Vị thế của kim tự tháp Giza là không thể thay thế, với giá trị lịch sử độc đáo mà các kim tự tháp khác không thể so sánh được. 

Việc xây dựng kim tự tháp sớm nhất có từ 5.000 năm trước. Trong số đó, ngoạn mục nhất là kim tự tháp Khufu với chiều cao 146 mét và chiều dài cơ sở là 230 mét. Kim tự tháp Khufu đã giữ vững danh hiệu tòa kiến trúc cao nhất trong xã hội loài người trong một thời gian dài, cho đến khi nhà thờ Lincoln ở Anh ra đời. 

Ngay cả trong xã hội hiện đại ngày nay, chiều cao 146 mét vẫn được coi là hình mẫu của những tòa nhà cao tầng. Khối lượng, sự tráng lệ và kỹ thuật thủ công tinh xảo khiến kim tự tháp Khufu trở nên độc nhất vô nhị giữa các công trình cổ xưa. Tuy nhiên câu hỏi ai là người xây dựng các kim tự tháp cho tới nay vẫn luôn là tâm điểm của các cuộc tranh luận học thuật.

Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh? - Ảnh 2.

Cho đến nay, quần thể kim tự tháp Giza nằm tại ngoại ô Cairo, Ai Cập, vẫn khiến các nhà khoa học kinh ngạc. Với kích cỡ khổng lồ, kết cấu hình học hoàn hảo và được tô điểm bằng các món đồ trang trí phức tạp, các kim tự tháp ở Giza đã cho thấy sức mạnh của các Pharaoh trong thời kỳ hoàng kim của Ai Cập.

Vào những năm 1850, người ta lập luận rằng việc xây dựng các kim tự tháp không phải do con người thực hiện. Nhiều học giả thậm chí đã công khai ủng hộ và bảo vệ quan điểm này, trong đó có nghị sĩ Hoa Kỳ Ignatius Donnelly. Với tư cách là người đề xướng thuyết văn minh tiền sử, Donnelly tin chắc rằng những người xây dựng kim tự tháp Ai Cập nhất định là những người thuộc nền văn minh tiền sử tiên tiến, tuy nhiên những ghi chép liên quan đến vấn đề này đã bị thất lạc vì một số lý do. 

Kể từ những năm 1930, quan điểm này đã được nhiều người chuyển sang giả thuyết về UFO và người ngoài hành tinh. Nhiều người tin chắc rằng chủ thể của nền văn minh tiền sử tiên tiến nhất định là người ngoài hành tinh. Họ tin rằng tất cả các nền văn minh cổ đại của loài người đều được hướng dẫn bởi người ngoài hành tinh cổ đại trong quá trình phát triển của họ. 

Một số người chỉ ra rằng kim tự tháp hoàn toàn không phải là lăng mộ của Pharaoh, bởi vì không có xác ướp thực sự nào được khai quật từ kim tự tháp, và tất cả chúng đều đến từ Thung lũng các vị vua của Ai Cập. Ngoài một số chức năng đã được khám phá của kim tự tháp, có thể còn một số chức năng mà con người hiện đại chưa phát hiện ra, và có thể do tuổi đời quá lâu nên kim tự tháp ngày nay đã mất dần những chức năng vốn có của mình.

Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh? - Ảnh 3.

Kim tự tháp của Khufu, còn có tên Đại kim tự tháp, là công trình đầu tiên được xây dựng trong quần thể. Đây cũng là công trình lớn nhất trong ba kim tự tháp. Theo National Geographic, ước tính công trình được xây dựng nên từ khoảng 2,3 triệu khối đá vôi và đá granit, với mỗi khối nặng từ 2,5 đến 15 tấn.

Theo bản đồ phân tích địa chất, các nhà khảo cổ học phát hiện ra rằng hầu hết tất cả các kim tự tháp đều được xây dựng trên vùng núi lửa hoặc vùng địa chấn. Và theo nhưng người tin vào giả thuyết về UFO và người ngoài hành tinh thì chỉ có một lý do để làm như vậy, đó là thu năng lượng – năng lượng nội tại của Trái Đất sẽ tập trung nhiều nhất ở hai khu vực này. 

Có thể công nghệ của các nền văn minh ngoài hành tinh khác với chúng ta, và năng lượng mà họ cần cũng khác với chúng ta, vì vậy họ thu thập năng lượng thông qua các kim tự tháp để tự cung cấp cho mình, giống như việc chúng ta cần điện để phát triển, nhưng phương pháp của họ tiên tiến hơn. Và chính nhờ nguồn năng lượng này mà trong kim tự tháp đã xảy ra rất nhiều hiện tượng lạ thường. 

Tuy nhiên, những quan điểm này không được các nhà khoa học, sử gia và khảo cổ học chính thống thừa nhận. Mặc dù các học giả truyền thống không đồng ý với những quan điểm này, nhưng trong thời đại Internet, những ý tưởng này vẫn được lan truyền rộng rãi và trở thành chủ đề được ngày càng nhiều người bàn tán.

Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh? - Ảnh 4.

Đại kim tự tháp là công trình cổ xưa nhất trong số bảy kỳ quan nổi tiếng của thế giới cổ đại, cũng là kỳ quan duy nhất còn nguyên vẹn tới nay.

Tuy nhiên câu hỏi về quá trình và phương pháp xây dựng kim tự tháp cũng khiên cho nhiều người cảm thấy tò mò. Nó chủ yếu tập trung vào hai câu hỏi sau: Ai Cập cổ đại đã tổ chức một lực lượng lao động lớn như vậy để xây dựng các kim tự tháp như thế nào và những lực lượng lao động này đã xây dựng các kim tự tháp một cách hoàn hảo như thế nào khi sử dụng các công cụ sơ khai. 

Theo những bằng chứng khảo cổ hiện có, các nhà khảo cổ cho biết, gần tàn tích của các kim tự tháp Giza còn di tích của một ngôi có thể đáp ứng nhu cầu sinh sống cùng lúc cho 100.000 người. Phát hiện này cho thấy rằng Ai Cập cổ đại có thể đã tuyển dụng một đội xây dựng gồm hàng trăm nghìn người, đó là quy mô lao động cần thiết để xây dựng các kim tự tháp. 

Để biết tại sao người Ai Cập cổ đại lại đầu tư nhiều tài nguyên và nhân công như vậy để xây dựng các kim tự tháp, chúng ta cần hiểu về tín ngưỡng tôn giáo của người Ai Cập cổ đại. 

Người Ai Cập cổ đại tin rằng cái chết là một lối đi sang thế giới bên kia hoặc thiên đường, vì vậy họ tin rằng sau khi chết, linh hồn của họ cần một nơi an nghỉ. Kim tự tháp là một cấu trúc hoành tráng được sử dụng làm lăng mộ cho các Pharaoh của Ai Cập cổ đại. Để linh hồn của Pharaoh được yên nghỉ, người Ai Cập cổ đại sẵn sàng làm mọi thứ có thể.

Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh? - Ảnh 5.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng cái chết là một lối đi sang thế giới bên kia hoặc thiên đường, vì vậy họ tin rằng sau khi chết, linh hồn của họ cần một nơi an nghỉ.

Trước khi kim tự tháp Khufu xuất hiện, có rất nhiều kim tự tháp khác ở khắp Thung lũng sông Nile. Khách quan mà nói, những kim tự tháp sơ khai này đã làm cho công nghệ xây dựng kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại phát triển và trở nên hoàn hảo, đồng thời cũng mở đường cho việc xây dựng kim tự tháp Khufu sau này. 

Quan điểm chủ đạo trước đây về khảo cổ học tin rằng các kim tự tháp có thể được xây dựng bởi một nhóm lớn nô lệ. Theo quan điểm này, đằng sau mỗi kim tự tháp là một lịch sử đầy máu và nước mắt của con người. 

Tuy nhiên, với những nghiên cứu sâu hơn về xã hội Ai Cập cổ đại, quan điểm chủ đạo bắt đầu có xu hướng tin rằng các kim tự tháp được xây dựng bởi những thợ thủ công lành nghề được trả lương. 

Trước quan điểm này, nhiều người đặt câu hỏi: Làm thế nào mà Ai Cập cổ đại có thể chiêu mộ thành công một lúc hàng vạn thợ thủ công lành nghề? Trên thực tế, nhà nước Ai Cập cổ đại đã thực hiện một loạt biện pháp để đảm bảo có đủ thợ thủ công khi xây dựng các kim tự tháp. Trước hết, các Pharaoh Ai Cập cổ đại sẽ tiến hành một cuộc trưng binh quy mô lớn, chiêu mộ nam thanh niên tham gia xây dựng các kim tự tháp. 

Sau đó, đất nước Ai Cập cổ đại sẽ tiến hành trung gian ngoại giao với các quốc gia khác để có được nhiều thợ xây dựng hơn. Ngoài ra, các vị Pharaoh Ai Cập cổ đại còn thưởng cho những người thợ thủ công mức lương và phúc lợi cao để thu hút và giữ chân họ. Những biện pháp này cùng nhau góp phần tuyển dụng thành công đủ số lượng thợ thủ công lành nghề ở Ai Cập cổ đại để xây dựng những kim tự tháp.

Nguồn gốc của kim tự tháp: Trí tuệ của các Pharaoh hay công nghệ ngoài hành tinh? - Ảnh 6.

Khi mới xây dựng xong, Đại kim tự tháp có chiều cao lên tới 146 mét, khiến nó trở thành công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong gần 4.000 năm.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người không tin vào lập luận khoa học này, bởi người ta khó có thể tưởng tượng được cách người Ai Cập cổ đại xếp những khối đá khổng lồ hoàn hảo như vậy từ hàng nghìn năm trước.

Nhiều người tin rằng không nền văn minh cổ đại nào cùng thời kỳ, kể cả Ai Cập cổ đại, có khả năng hiện thực hóa những công nghệ này. Tuy nhiên do thời gian dài và thiếu tài liệu liên quan, mọi người luôn có những ý kiến khác nhau về nhiều bí ẩn của kim tự tháp, và có vô số giả thuyết mâu thuẫn với nhau cho dù đó là quan điểm chính thống hay quan điểm bên lề. 

Về việc kim tự tháp được xây dựng khi nào, ai đã xây dựng nó và nó được xây dựng như thế nào cho đến tận ngày nay, các nhà khoa học và khảo cổ học vẫn chưa cho chúng ta lời giải thích hợp lý. 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AI

iPhone sẽ được cập nhật phần mềm không cần mở hộp

Published

on

Apple dự kiến triển khai công cụ cho phép iPhone được cập nhật phần mềm mà không cần bóc seal và kích hoạt điện thoại.

Khi mua iPhone mới, một trong điều phiền phức đầu tiên sau khi mở hộp và kích hoạt lần đầu là người dùng thường phải update phần mềm. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg, Apple sẽ giải quyết vấn đề thông qua thiết bị mang tên Presto, được triển khai tại các cửa hàng Apple Store.

Presto, đã được thử nghiệm một thời gian, hoạt động dựa trên MagSafe và những công nghệ không dây khác. Thiết bị có hình dạng một chiếc hộp với kích thước ngang hộp đựng giày. Nhân viên tại cửa hàng Apple chỉ cần đặt hộp đựng iPhone vào trong Presto. Thiết bị sẽ tự bật nguồn iPhone, tải bản cập nhật và cài đặt, sau đó tắt nguồn điện thoại.

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh:Huy Đức

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Năm ngoái, iPhone 15 được bán ra với phiên bản iOS 17 cài sẵn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple phải tung ra bản iOS 17.0.1 để khắc phục một số sự cố về dữ liệu. Do đó, khi mở hộp, người dùng buộc phải cập nhật thiết bị. Presto ra đời để tránh tình huống tương tự, giúp quá trình kích hoạt và thiết lập máy ban đầu trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cuối.

Việc cập nhật được thực hiện tại kho của Apple Store, ngoài tầm nhìn của khách hàng. Mark Gurman cho biết Apple dự kiến áp dụng tại tất cả cửa hàng của hãng ở Mỹ từ đầu hè, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Continue Reading

AI

Đằng sau startup chip AI giá trị nhất Hàn Quốc ‘ôm mộng’ cạnh tranh Nvidia

Published

on

Rebellions, công ty khởi nghiệp sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) giá trị nhất Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại, trở thành niềm hi vọng tự chủ bán dẫn xứ Kim Chi.

Mẫu chip thần kinh (NPU) mới nhất của hãng – Atom có thể huấn luyện các mô hình AI lên tới 7 tỷ tham số. Vi xử lý này đang được tiến hành các bài kiểm tra song song với card đồ hoạ (GPU) A100 do Nvidia sản xuất.

Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Atom dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên công nghệ đúc 5nm của Samsung trong nửa đầu năm nay.

Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn Hàn Quốc với một sản phẩm nội địa hoá 100%. Park cho hay, Atom có mức độ tiêu thụ điện năng hiệu quả gấp 5 lần A100, tuy nhiên, điểm hạn chế là con chip chỉ có tốc độ bằng một nửa so với A2 – mẫu GPU cấp thấp của Nvidia.

dd4e0a26 0096 4598 ad40 1740f1be4165 edd804f5.jpeg
Chip Atom chỉ cần tản nhiệt bằng quạt thông thường. Ảnh: SCMP

Trên thử nghiệm thực tế, mẫu chip Hàn Quốc chỉ cần tản nhiệt bằng quạt, trong khi vi xử lý của Nvidia cần phòng điều hoà – một trong các yếu tố làm gia tăng tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.

Hàn Quốc, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đang tìm cách đạt đột phá trong thị trường chip AI bùng nổ. Seoul đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể đáp ứng 80% thị phần chip AI máy chủ trong nước.

Rebellions đã nhận được sự hậu thuẫn từ những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất tại Hàn Quốc, bao gồm Samsung, công ty viễn thông KT và công ty Internet Kakao.

Tính đến tháng 1/2024, startup này đã huy động thành công 124 triệu USD, đưa định giá công ty đạt 650 triệu USD – trở thành startup bán dẫn giá trị nhất đất nước.

Việc Atom đi vào sản xuất hàng loạt dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn về doanh thu công ty sau nhiều năm phát triển nguyên mẫu. Khách hàng đầu tiên của Rebellions là KT, nhà mạng lớn thứ hai và nhà vận hành trung tâm máy chủ hàng đầu tại quốc gia Bắc Á.

Châu Á – trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn

Theo nhà sáng lập Rebellions, tương lai của lĩnh vực AI do cuộc chơi cơ sở hạ tầng quyết định và các nhà mạng viễn thông đang “sẵn lòng chi mạnh tay cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu”. Park cũng kỳ vọng thoả thuận với KT sẽ mở ra cơ hội toàn cầu, đặc biệt tại thị trường Mỹ – nơi startup này có những cuộc thảo luận với IBM.

36cf05a0 5712 4356 bcdc 781ac62a1507 746d694e.jpeg
Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions. Ảnh: SCMP

Mỹ cũng là nơi CEO Rebellions lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính (Viện công nghệ Massachusetts – tốt nghiệp năm 2014), cũng như có 6 năm làm việc trong lĩnh vực phát triển chip tại các công ty như Intel, SpaceX và chi nhánh nghiên cứu của Samsung tại đây.

Bất chấp kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, Park thấy cơ hội tốt hơn để xây dựng công ty bán dẫn ở Hàn Quốc, với nhận định “châu Á sẽ là khu vực trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn”, trong đó “Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đang bám đuổi nhau”.

Nhà sáng lập này cho hay, quyết định về nước thành lập công ty không hề dễ dàng khi mạng lưới quan hệ công việc của ông ở thời điểm đó chủ yếu ở Mỹ. Nhiều nhân viên ban đầu của Rebellions từng làm việc cho IBM, Intel, Apple, và Samsung chi nhánh Mỹ.

Hiện tại, startup này có khoảng 120 nhân viên, trong đó 100 người là kỹ sư. Theo Park, gần 70% nhân sự của họ đến từ các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc.

Năm 2021, startup này tung ra NPU đầu tiên có tên Ion, sản xuất bởi TSMC. NPU này được thiết kế cho các tác vụ AI lĩnh vực tài chính. Song, sau khi nhận thấy nhu cầu từ các công ty trung tâm dữ liệu lớn hơn nhiều so hơn với công ty tài chính, Rebellions đã quyết định chuyển hướng.

Tháng 10/2023, Rebellions ký thoả thuận hợp tác với Samsung – nhà sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc để phát triển các mẫu NPU thế hệ tiếp theo với tham số lớn hơn, đủ sức cạnh tranh với GPU H200 – sản phẩm cao cấp nhất của Nvidia.

Continue Reading

AI

Microsoft thành lập bộ phận AI, ‘hút máu’ đối thủ OpenAI

Published

on

Microsoft vừa thành lập đơn vị trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên trách và đưa Mustafa Suleyman – nhân vật “sừng sỏ” tại DeepMind và Google về làm giám đốc điều hành.

Suleyman được giao nhiệm vụ tăng cường công nghệ Copilot của Microsoft và phụ trách nghiên cứu phát triển tất cả sản phẩm AI trong tiêu dùng và tìm kiếm như Bing và Edge.

“Chúng ta đang có cơ hội thực sự để xây dựng công nghệ từng bị cho là viễn tưởng để tiếp tục sứ mệnh biến AI trở nên hữu ích, an toàn và trách nhiệm với mọi cá nhân, tổ chức trên hành tinh”, CEO Satya Nadella viết trong một thông

báo.

screenshot 2024 03 20 at 103021.png
Mustafa Suleyman thông báo “đầu quân” cho Microsoft trên mạng xã hội X. Ảnh: silverlining

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nhận định Microsoft có thêm “động cơ” khác trong việc lôi kéo Suleyman về đầu quân.

Nhân vật này là nhà đồng sáng lập và CEO của Inflection AI – công ty khởi nghiệp về máy học và AI tổng hợp thành lập năm 2022. Startup này trong năm 2023 đã huy động được 1,3 tỷ USD và được cho là thách thức vị thế OpenAI với chatbot Pi. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng Inflection đang bắt tay Nvidia và CoreWave để xây dựng “cụm AI” lớn nhất thế giới với hơn 22.000 card đồ hoạ H100.

Karen Simonya, một nhà đồng sáng lập khác của Inflection, cũng gia nhập Microsoft với vị trí Giám đốc Khoa học tại đơn vị AI vừa thành lập. Nadella chia sẻ rằng “một số thành viên của nhóm Inflection đã đồng ý đi theo Mustafa và Karen”. Mặc dù không rõ cụ thể có bao nhiêu nhân viên của kỳ lân này “nhảy việc”, song Inflection có dưới 75 nhân viên nên động thái này có thể tác động đáng kể đến hoạt động công ty trong thời gian tới.

Trong khi đó, Inflection dự kiến bổ nhiệm Sean White, cựu giám đốc R&D của Mozilla làm giám đốc điều hành. Công ty cũng cho biết họ sẽ đưa Inflection 2.5 lên dịch vụ đám mây Microsoft Azure và chuyển hướng từ việc tập trung vào Pi sang việc đưa công nghệ trở nên phổ biến hơn qua API (giao diện lập trình ứng dụng).

(Theo silverlining)

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP