Connect with us

Tin tức

Doanh nghiệp công nghệ số chuyển từ gia công lắp ráp sang làm sản phẩm tích hợp

Published

on

Điểm ra 3 giai đoạn chính của quá trình phát triển công nghiệp ICT, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp ICT, Bộ TT&TT Nguyễn Thiện Nghĩa cho biết, Việt Nam đang ở giai đoạn gia công lắp ráp và bắt đầu chuyển sang làm sản phẩm tích hợp.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có bước phát triển khởi sắc

Sáng ngày 14/6, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực sản xuất thông minh và phát triển ngành công nghiệp công nghệ số theo định hướng Make in Viet Nam”. Đây là 1 trong 4 hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 năm 2023 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức.

Trao đổi tại hội thảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết 29 năm 2022 về “tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn cho hay, Nghị quyết 29 đã xác định công nghiệp công nghệ số là 1 trong 6 ngành công nghiệp nền tảng, trong đó sản xuất thông minh trên nền tảng mạng 5G là cốt lõi của công nghiệp công nghệ số.

Điểm ra các số liệu từ nghiên cứu của các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế, đại diện Ban Kinh tế Trung ương cũng chỉ ra rằng, phát triển sản xuất thông minh ở Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội khó khăn và thách thức đan xen.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông (ICT), Bộ TT&TT nhận định, công nghiệp hóa thực sự là quá trình dài và cần sự kiên trì. Kinh nghiệm từ các quốc gia châu Á đã thành công trong phát triển công nghiệp ICT, cơ bản quá trình phát triển công nghiệp gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn gia công lắp ráp sẽ tận dụng ưu thế lao động dồi dào, trình độ chưa đồng đều nhưng chi phí cạnh tranh; giai đoạn làm sản phẩm tích hợp, từng bước tham gia chuỗi cung ứng, quản lý sản xuất và tối ưu hóa quy trình; giai đoạn làm sản phẩm, tự chủ một số công nghệ lõi.

Với 3 quá trình trên, theo ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Việt Nam đang ở giai đoạn gia công lắp ráp và bắt đầu làm sản phẩm tích hợp. Sản xuất thông minh sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp Việt tự động hóa các quy trình, tối ưu hóa chi phí sản xuất và nhanh chóng có sản phẩm đến người dùng.

Trong 3 năm qua, lĩnh vực công nghiệp ICT Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển khởi sắc của các doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp như Viettel Manufacturing, VNPT Technology, Trung Nam EMS… đã có hoạt động sản xuất thông minh, cung cấp dịch vụ sản xuất thông minh và từng bước làm các sản phẩm tích hợp. “Chúng tôi đánh giá rất cao các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động xác định thị trường, phân khúc phù hợp và có bước đầu tư công nghệ bài bản, lâu dài”, ông Nguyễn Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Làm sao phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam nhanh và bền vững?

Cũng trong trao đổi tại hội thảo, nên dẫn chứng Toyota mất 34 năm và Hyundai sau 28 năm mới có thể tự sản xuất, làm chủ công nghệ động cơ ô tô, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp ICT Nguyễn Thiện Nghĩa cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư để làm chủ sản xuất, làm chủ công nghệ cũng sẽ cần những chính sách hỗ trợ phù hợp.

“Để đồng hành, giúp các doanh nghiệp Việt Nam từng bước nâng tầm, Bộ TT&TT rất mong được Ban Kinh tế trung ương ủng hộ trong việc tham mưu, đề xuất một số chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Thiện Nghĩa chia sẻ.

Chia sẻ quan điểm của VNPT, bà Phan Thị Thanh Ngọc, chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của VNPT-IT cho rằng, để phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam nhanh và bền vững, cần có sự kết hợp giữa sức mạnh tự cường và khả năng hợp tác quốc tế, giữa nhà nước mạnh và thị trường mạnh.

Cùng với đó, cần tập trung vào các giá trị cốt lõi của công nghệ số, đó là doanh nghiệp, chất lượng và nguồn nhân lực. Cụ thể, doanh nghiệp công nghệ số phải là trung tâm, lấy chất lượng và thương hiệu Make in Viet Nam làm nền tảng, và nguồn nhân lực tài năng phải được coi là yếu tố then chốt.

Đại diện VNPT-IT đưa ra 5 đề xuất về chính sách phát triển ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam, đó là chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp và chính sách kiểm soát chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ số Make in Viet Nam; xúc tiến, thúc đẩy nhu cầu; thu hút vốn đầu tư FDI; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ số.

Với góc nhìn của doanh nghiệp tham gia phát triển các nền tảng số Make in Viet Nam phục vụ chuyển đổi số, bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc MISA nhận định, Việt Nam đang có những lợi thế nhất định trong việc phát triển công nghiệp công nghệ số. Đó là, nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ có khả năng nhạy bén với các xu hướng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, khoa học dữ liệu… Mặt khác, các giải pháp công nghệ số Make in Viet Nam có giá thành hợp lý, thiết kế phù hợp với đặc thù các đơn vị, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam, tối ưu hiệu năng hơn so với những hệ thống phần mềm nước ngoài.

Theo bà Đinh Thị Thúy, các doanh nghiệp nhà nước nên tập trung làm những nền tảng, hạ tầng số mà doanh nghiệp tư nhân không làm được, tạo bệ phóng cho người dân và doanh nghiệp tư nhân phát triển. “Các cơ quan, bộ, ban, ngành cần tập trung xây dựng thể chế chính sách, tiêu chí, tiêu chuẩn đối với phần mềm do tư nhân phát triển nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm công nghệ của người Việt, đóng góp vào sự phát triển chung của CNTT nước nhà”, đại diện MISA kiến nghị.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công nghệ

2024 sẽ là năm Wi-Fi 7 bắt đầu phổ biến

Published

on

2024 được dự đoán là năm các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 trở nên phổ biến sau khi chuẩn kết nối này được chứng nhận.

Đầu tháng 1, Liên minh Wi-Fi Alliance thông báo bắt đầu cung cấp chứng nhận Wi-Fi Certified 7 cho thiết bị tương thích Wi-Fi 7 sau nhiều năm chuẩn này ra đời. Theo The Verge, điều này đồng nghĩa từ năm nay, thị trường sẽ nở rộ sản phẩm từ router, modem, bộ phát di động đến thiết bị kết nối như smartphone, laptop hỗ trợ chuẩn mới với tốc độ và hiệu suất lớn hơn nhiều so với Wi-Fi 6e hiện tại.

“Rào cản của Wi-Fi 7 là giá, nhưng giá của thiết bị loại này sẽ sớm giảm để tiếp cận nhiều người hơn. Trong nửa đầu 2024, số lượng sản phẩm hỗ trợ chuẩn mới sẽ ngày một nhiều”, David Lessin, Giám đốc công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ ISG, nói với Network World. “Đến hết năm, Wi-Fi 7 có thể sẽ thực sự phổ biến”.

Lợi ích của Wi-Fi 7

Theo Lessin, về lý thuyết, Wi-Fi 7 nhanh hơn 5 lần so với Wi-Fi 6e. “Hiệu suất trong thế giới thực có thể thấp hơn so với tốc độ 46 Gb/giây đã công bố, nhưng vẫn tốt hơn đáng kể so với Wi-Fi 6e”, Lessin nói.

Tăng tốc độ chỉ là một trong nhiều lợi ích của Wi-Fi 7. Lessin cho biết, chuẩn mới cũng tăng gấp đôi kích thước kênh, cải thiện đáng kể về cách tổ chức dữ liệu thành các luồng dữ liệu. Ngoài ra, Wi-Fi 7 hỗ trợ các thiết bị sử dụng đồng thời nhiều tần số và kênh, giúp hiệu suất mạng tốt hơn.

 

Theo Gino Dion, người đứng đầu về giải pháp đổi mới của Nokia, nâng cấp được mong đợi nhất trên Wi-Fi 7 là hoạt động đa liên kết (MLO), cung cấp khả năng truy cập đa băng tần gồm 2,4, 5 và 6 GHz. “Bên cạnh tăng thông lượng, MLO còn cải thiện độ trễ lên mức hiệu suất gần như Ethernet, cũng như gia tăng đáng kể về độ tin cậy và sự khác biệt về lưu lượng”, Dion cho biết.

Theo tính toán của Dion, tốc độ truyền dữ liệu tối đa của Wi-Fi 7 trong điều kiện thực đạt 23 Gbps ở băng tần 6 GHz, cao hơn so với mức 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6e. Với MLO, tốc độ có thể lên 36 Gbps, gấp 3,75 lần Wi-Fi 6.

Về bảo mật, Wi-Fi 7 đem đến khả năng bảo vệ mạng tăng cường đáng kể. Xiang Li, kỹ sư giải pháp công nghiệp tại Keysight Technologies – nhà cung cấp công nghệ thiết bị đo lường và kiểm tra điện tử, nói việc Wi-Fi 7 chuyển sang WPA3 sẽ giúp hệ thống an toàn hơn thay vì các phương pháp bảo mật trước vốn chứa nhiều lỗ hổng nghiêm trọng.

Lĩnh vực có thể “thay đổi cuộc chơi” nhờ Wi-Fi 7

Theo PC-Tablet, với người dùng thông thường, chuẩn Wi-Fi hiện tại là quá đủ. Tuy nhiên, với tốc độ cao, đa luồng và độ trễ thấp, Wi-Fi 7 hứa hẹn sẽ giúp nhiều lĩnh vực tạo đột phá.

Có thể kể đến công nghệ nhập vai như thực tế ảo VR hay thực tế tăng cường AR. Các thiết bị dạng này, như Vision Pro hay Meta Quest, đòi hỏi băng thông cao và độ trễ thấp để tương tác liền mạch. Khả năng của Wi-Fi 7 mở cánh cửa cho các ứng dụng VR/AR chân thực và sống động.

Chơi game trên đám mây, xem phim online độ phân giải cao hay tải file dung lượng lớn cũng trở nên dễ dàng với kết nối mới. Với nhà thông minh và IoT, khi số thiết bị kết nối trong ngôi nhà ngày càng lớn, một mạng Wi-Fi mạnh mẽ và đáng tin cậy trở nên cần thiết. Ở môi trường công nghiệp – nơi cần giám sát và kiểm soát thời gian thực với yêu cầu kết nối có độ trễ cực thấp và ổn định, Wi-Fi 7 cho phép liên lạc liền mạch giữa máy móc và cảm biến, từ đó nâng cao mức độ hiệu quả và an toàn.

Theo ông Li, những nơi có thể áp dụng Wi-Fi 7 là sân vận động, sân bay, khách sạn, nhà máy. “Những cải tiến trong hoạt động đa truy cập phân chia tần số trực giao (OFDMA) trên Wi-Fi 7 sẽ cho phép số lượng khách hàng lớn hơn trên mỗi điểm truy cập”, Li nói với Network World.

Thị trường phần cứng bắt đầu sôi nổi

Wi-Fi 7 có thể tương thích với thiết bị cũ nhờ khả năng hoạt động trên tần số 2,4 và 5 GHz, bên cạnh tần số chính 6 GHz. Tuy nhiên, hệ thống hoạt động hiệu quả nhất khi cả bộ định tuyến và thiết bị đầu cuối cùng sử dụng cùng một chuẩn Wi-Fi. Điều này đặt ra thách thức, bởi mức giá của những bộ router hỗ trợ tần số 6 GHz vẫn ở mức từ 500 USD trở lên, khó tiếp cận số đông người dùng.

Trước khi được Liên minh Wi-Fi Alliance chứng nhận, một số thương hiệu như Netgear, TP-Link, Eero đã bán sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi 7, trong khi Qualcomm ra mắt chip di động FastConnect 7800 với Wi-Fi 7 từ 2022. Hãng bảo mật Fortinet cũng tung ra giải pháp phần cứng và phần mềm, gồm bộ phát dùng chuẩn Wi-Fi 7 có tên FortiAP 441K, bộ chuyển mạch FortiSwitch T1024 đáp ứng khả năng truy cập mạng Ethernet tới 10 Gb/giây.

Hầu hết phần cứng cơ sở hạ tầng Wi-Fi 7 đang nhắm đến thị trường tiêu dùng, tập trung vào người dùng truyền thống có nhu cầu về mạng tốc độ cao, đặc biệt là game thủ. Các nhà cung cấp hàng đầu sẽ là Asus, Eero, NetGear và TP Link.

“Với sự phát triển của thiết bị phần cứng VR/AR, game, nhà thông minh hay nhu cầu huấn luyện AI, Wi-Fi 7 sẽ là lựa chọn được nhiều người hướng tới. Thiết bị hỗ trợ kết nối này cũng sẽ sớm nở rộ”, Lessin nhận xét.

Continue Reading

Tin tức

Chung cư Hà Nội đều đặn tăng giá, người thuê căn hộ ‘méo mặt’

Published

on

Giá chung cư tại Hà Nội liên tục tăng, nhiều chủ căn hộ đã tăng giá cho thuê khiến người thuê gặp áp lực. Họ xoay xở, chật vật tìm thuê căn hộ mới vừa túi tiền.

Đồng loạt tăng giá

Anh Hoàng Hải đang thuê căn hộ 50m2 tại một chung cư ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) kể rằng, anh thuê từ đầu năm 2023, ký hợp đồng 1 năm, giá thuê là 12 triệu đồng/tháng. 

Trước Tết Nguyên đán, khi gần hết hợp đồng, chủ nhà đã gọi điện cho anh thông báo sau Tết sẽ tăng giá thuê lên 13 triệu đồng/tháng. Lý do được chủ đưa ra là giá chung cư đang tăng cao và các căn hộ chung cư cho thuê khu vực xung quanh đều đã tăng giá.

“Giá thuê tăng, công việc thì biến động, thu nhập giảm sút nên tôi dự định đi làm lại sau Tết sẽ trả nhà để tìm căn hộ khác. Nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy căn nào tương đương căn đang ở mà giá hợp lý, vì hầu hết đã tăng giá so với năm ngoái”, anh Hải nói.

Tương tự, căn hộ vợ chồng chị Phạm Hoài ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang thuê chủ nhà cũng tăng giá từ 8 triệu lên 9 triệu đồng ngay đầu năm mới. Điều này khiến vợ chồng chị đối mặt nhiều áp lực.

“Vợ chồng tôi từng có ý định mua nhà ở Hà Nội, nhưng giá chung cư cứ liên tục tăng nên chưa mua được, đành phải đi thuê. Giờ tôi đang mang bầu, chuẩn bị sinh con nên cũng ngại chuyển nhà. Nhưng giá thuê tăng cao, sắp tới nghỉ sinh lại phát sinh nhiều chi phí cho em bé nên phải cân nhắc việc trả nhà, chuyển sang thuê chung cư mini” – chị Hoài chia sẻ.

Trong năm vừa qua, cùng với sự tăng giá chung cư, giá thuê căn hộ tại Hà Nội cũng liên tục tăng. 

Khảo sát sau Tết Nguyên đán, giá thuê căn hộ tại một số quận đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn khoảng 5-10% so với năm 2023. 

Đơn cử như dự án Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm), giá thuê căn studio đủ đồ đã tăng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, từ 6,5-7 triệu lên 7-8 triệu đồng/tháng. Với những căn hộ 2 ngủ 2 vệ sinh, giá thuê tăng từ 9-11 triệu lên 10-12 triệu đồng/tháng. 

Tại quận Cầu Giấy, các dự án chung cư như Mipec Rubik, The Nine, Central Field, D’Capitale, Discovery Complex,… cũng tăng giá thuê căn hộ từ 1-2 triệu đồng/tháng so với mấy tháng trước. 

Mức tăng tương tự cũng được ghi nhận tại các dự án chung cư ở quận Ba Đình như Discovery Central, Vinhomes Metropolis…

Chật vật xoay xở

Trước tình trạng giá thuê căn hộ tăng, kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập bị ảnh hưởng, nhiều người phải chật vật xoay xở, cân đối chi tiêu hoặc buộc phải trả nhà, tìm kiếm các giải pháp thay thế để tiết kiệm chi phí như thuê chung cư mini, nhà trọ…

Giá thuê căn hộ ở Hà Nội tăng có tác động từ việc giá chung cư tăng phi mã trong những năm qua. 

Theo Savills Việt Nam, chỉ trong 4 năm gần đây, giá chung cư đã tăng tới 77%. Trong báo cáo thị trường mới đây, Savills cho biết, giá thuê tất cả hạng căn hộ dịch vụ tại hai thành phố lớn đều tăng theo năm. 

Tại TP.HCM, mức tăng cao nhất thuộc về hạng C với 8%, tiếp theo là hạng B ở mức 5% và hạng A tăng 3%. Giá thuê căn hộ dịch vụ trung bình đạt 516.000 đồng mỗi m2 một tháng, tăng 3% theo năm. Tuy nhiên mức tăng này vẫn thấp hơn 11% so với năm 2019. 

Tại Hà Nội, giá thuê căn hộ dịch vụ trong năm 2023 đạt 580.000 đồng mỗi m2 một tháng, tăng 1% theo năm. Tỷ lệ lấp đầy đạt 83%, trong đó hạng A có mức tăng trưởng lớn nhất với 4% theo quý.

Báo cáo xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản của một công ty bất động sản cho thấy, lý do hàng đầu khiến người dân lựa chọn thuê nhà là không đủ tiền mua nhà. 

Chung cư là loại hình bất động sản được người thuê quan tâm nhiều nhất. Nhu cầu thuê chung cư liên tục tăng trong khi nguồn cung cho thuê căn hộ không nhiều khiến giá thuê bị đẩy lên cao.

Anh Minh Quý – một môi giới bất động sản cho thuê tại Hà Nội – cho hay, giá bán chung cư tăng cao, đi thuê nhà trở thành lựa chọn bắt buộc với nhiều người. Chung cư cho thuê đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng nên rất được quan tâm. Căn hộ thuộc các dự án ở càng gần trung tâm, trường học, công sở thì càng dễ cho thuê và được giá.

Theo anh Quý, phần lớn căn hộ cho thuê hiện nay đều tăng giá theo thị trường chung, thiết lập mặt bằng giá mới trong năm 2024 nên người thuê cần lưu ý nếu định chuyển, tìm thuê căn hộ khác có diện tích tương đương nằm trong cùng khu vực, vì sẽ không dễ tìm. Để giảm bớt áp lực tài chính, người thuê nên cân nhắc tìm căn có diện tích nhỏ hơn hoặc ở vị trí xa hơn.

Continue Reading

Tin tức

Biến vị chua thành ngọt, ‘trái thần kỳ’ có lợi ích gì?

Published

on

Trái thần kỳ chín đỏ mọng nước, khi ăn vào vị giác sẽ thay đổi, khiến cho thức ăn, thức uống có vị chua, đắng đều thành ngọt.

 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ, trái thần kỳ thường gọi “miracle fruit” hay “miracle berry”. Trái thần kỳ đã tạo nên sự kỳ diệu với người thưởng thức, đó là khả năng “đánh lừa vị giác”.

Nghiên cứu cho thấy, trong thịt trái thần kỳ có chứa tinh dầu, carotenoid, phytosterol, axit béo, flavonoid, polyphenol, axid hữu cơ, saponin steroid, đường khử, hợp chất uronic.

 

Thành phần sinh hóa có trong thịt trái thần kỳ gồm: Nước 68,9%, đường hòa tan 2,385%, đường khử 0,404%, protein 0,104%, nitơ 1,918%, khoáng 0,998%,…

Trái thần kỳ chứa chất miraculin – bản chất là một loại glycoprotein, có khả năng biến vị chua thành vị ngọt sau khi nhai loại trái này.

“Chất miraculin là loại chất điều vị hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai. Khi ăn trái thần kỳ chín tươi, miraculin bám vào các thụ thể ở lưỡi (gai vị giác) kích thích các gai vị giác trên lưỡi và khiến cho thức ăn, thức uống có vị chua, đắng đều thành ngọt. Cảm giác này kéo dài 15 – 60 phút, nhưng nếu ăn, uống với những đồ nóng, nó sẽ mất tác dụng nhanh chóng”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Tại nhiều nước, trái thần kỳ được các dược sĩ chiết xuất chế thành những viên miraculin dùng để nhâm nhi trước khi dùng các món chua, cay như chanh, giấm, cải củ, dưa chua, tương ớt, bia… trong các cuộc vui hay lễ hội để trải nghiệm sự thay đổi của mùi vị.

Miraculin sau khi tinh chế được ghi nhận là có khả năng làm cho axit citric trở nên ngọt tương đương dung dịch saccharose.

Hỗ trợ người bệnh tiểu đường kiêng thực phẩm giàu ngọt

Bác sĩ Vũ cho biết, bản thân trái thần kỳ chứa rất ít chất đường. Chất miraculin có thể sử dụng thay thế cho các loại đường chứa nhiều năng lượng hay là những chất ngọt nhân tạo. Sau khi ăn trái thần kỳ, chất miraculin làm cho thức ăn khác không ngọt trở thành ngon ngọt nhưng không hay ít năng lượng, nhờ đó không làm tăng cân, không tăng đường huyết.

Do đó, có thể giúp những người bệnh tiểu đường phải ăn kiêng có thể sử dụng các chất có hàm lượng calo thấp thay thế cho các chất ngọt có hàm lượng calo cao như đường ăn, tinh bột… giúp tránh được những tai biến do ăn nhiều thực phẩm ngọt. Có thể giúp người muốn giảm cân giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Hỗ trợ người bệnh dễ uống thuốc đắng

Nếu người bệnh phải điều trị bằng những loại thuốc đắng đến không thể chịu nổi thì có thể ăn một trái thần kỳ trước khi uống thuốc.

Cải thiện vị giác cho người bị ung thư

Bệnh nhân ung thư đang hoặc sau điều trị hóa – xạ trị có thể bị ảnh hưởng đến cảm giác về vị giác, có thể cảm thấy trong miệng có vị kim loại hoặc đắng hoặc thấy ăn không ngon miệng, chán ăn gây ảnh hưởng đến sự hồi phục sức khỏe và quá trình điều trị. Ăn trái thần kỳ giúp biến đổi vị của thức ăn thành vị ngọt, sẽ giúp loại bỏ các vị khó chịu, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, giúp cho sức khỏe mau hồi phục tốt hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các hoạt chất trong trái thần kỳ như polyphenol, beta-carotene, flavonoid,… có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào miễn dịch, có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do có thể gây bệnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về hệ tuần hoàn máu.

Bác sĩ Vũ chia sẻ, Nhật Bản là nước dùng trái thần kỳ cho người bị tiểu đường và người muốn ăn kiêng, giảm cân, dưới dạng sinh tố, nước ép đóng chai, đóng hộp và viên miraculin.

“Trái thần kỳ dùng để giúp cải thiện chế độ ăn của các bệnh nhân béo phì, tiểu đường,… Tuy nhiên bản thân trái thần kỳ không trị được bệnh tiểu đường và không có tác dụng giảm cân. Người bệnh muốn dùng trái thần kỳ để chữa trị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng dẫn sử dụng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình”, bác sĩ Vũ lưu ý.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo không nên lạm dụng trái thần kỳ để ăn quá nhiều trái chua vì sẽ làm hại dạ dày, niêm mạc miệng, vòm họng….

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP