Connect with us

Tin tức

DAPP LÀ GÌ? DAPP HAY NHƯNG CÓ HOÀN HẢO

Published

on

DApp là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng blockchain đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư cũng như các nhà phát triển ứng dụng.

Rất nhiều dự án DApp ra đời đã khiến nhiều người tò mò, liệu DApp là gì? Bạn có đang hiểu đúng, đủ về thuật ngữ này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

DApp là gì?

Decentralized Application hay viết tắt DApp là ứng dụng phi tập trung. Đây là ứng dụng được xây dựng trên các nền tảng blockchain như Ethereum, Binance Smart Chain hay Solana, chúng hoạt động mà không cần sự can thiệp của bất kỳ bên trung gian nào.

DApp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ ứng dụng tài chính đến xã hội, chứng khoán, bảo hiểm và cả trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Với sự phát triển của công nghệ blockchain, DApp đang trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng trong tương lai.

Ví dụ về DApp

 • Uniswap: cho phép người dùng giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch truyền thống. Uniswap giúp tự động hóa quá trình giao dịch thông qua phát hành Token điện tử giúp đảm bảo tính minh bạch và tăng khả năng phân phối lợi nhuận cho các người tham gia.
 • Augur: cho phép người dùng đặt cược trực tuyến trên các sự kiện thế giới, giúp các nhà giao dịch dự đoán lợi nhuận tốt hơn.
 • Axie Infinity: trò chơi trực tuyến được tạo ra từ công nghệ Blockchain là sự kết hợp giữa non-fungible tokens (NFT) và tiền điện tử Ethereum. Hiện tại đang là game phi tập trung phổ biến nhất.
 • Dentraland: là một nền tảng thực tế ảo 3D dựa trên Blockchain Ethereum, giúp người dùng mua đất, xây dựng các ứng dụng thực tế ảo đồng thời hỗ trợ kiếm tiền từ các ứng dụng đó.
 • CryptoKitties: cho phép người dùng mua, bán và giao dịch các loại “kitty” số hóa. Các “kitty” này có thể được tạo ra và sở hữu trực tiếp bởi người dùng và mỗi “kitty” sẽ có một mã độc nhất để đảm bảo tính độc đáo.
 • MakerDAO: cho phép người dùng vay và cho vay tiền điện tử thông qua một hệ thống thông minh. MakerDAO sử dụng một đồng tiền ảo được gọi là Dai để đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của hệ thống.

Các ví dụ trên chỉ là một trong số rất nhiều DApp đang được phát triển và sử dụng trên khắp thế giới. Với tính năng phi tập trung và tính bảo mật cao, DApp đang trở thành một lĩnh vực rất tiềm năng trong tương lai.

Ứng dụng trong DApp

DApp vẫn tiếp tục thay đổi và phát triển theo thời gian, nhưng các nguyên tắc cốt lõi như tính phi tập trung và không thay đổi sẽ mãi trường tồn thời gian. Chúng ta có thể mong đợi DApp sẽ thay thế cho các ứng dụng xu hướng và có giá trị.

Có nhiều loại ứng dụng khác nhau trong DApp, tùy thuộc vào mục đích và tính chất của ứng dụng. Dưới đây là một số loại ứng dụng phổ biến trong DApp:

 • Hệ thống thanh toán: DApp có thể sử dụng các đồng tiền số để thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và bảo mật hơn so với các hệ thống thanh toán truyền thống.
 • Hệ thống phân phối: để tạo ra các hệ thống phân phối độc lập, giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong các giao dịch.
 • Hệ thống lưu trữ và chia sẻ dữ liệu: để giúp người dùng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu một cách bảo mật và đáng tin cậy.
 • Hệ thống đấu giá và trò chơi: tạo ra các trò chơi và hoạt động kinh doanh mới với tính minh bạch và công bằng cao.
 • Hệ thống quản lý tài sản: sử dụng các hệ thống blockchain để quản lý tài sản và các giao dịch liên quan đến tài sản, giúp đảm bảo tính toàn vẹn và đáng tin cậy của hệ thống.

Những ứng dụng này có thể được kết hợp với nhau để tạo ra các ứng dụng DApp phức tạp và đa dạng giúp giải quyết các vấn đề khác nhau trong thời đại thế giới số.

Quy trình hoạt động của DApp

DApp vẫn còn mới trong nền công nghệ hiện nay, nên các ứng dụng của nó vẫn còn giới hạn trong phân khúc tài chính phi tập trung (DeFi). Quy trình làm việc của DApp gồm các bước:

 • DApp chạy trên Backend, thường là trên Smart Contract
 • Nếu các yêu cầu trong Smart Contract được đáp ứng, giao dịch diễn ra sẽ được ghi lại, lưu trữ và phân phối vĩnh viễn trên một sổ cái công khai.
 • Sổ cái công khai sẽ hạn chế sửa đổi với chức năng bảo mật và mật mã độc đáo giúp DApp không thể phá hủy.
 • Ngược lại, nếu yêu cầu trên Smart Contract không được đáp ứng, giao dịch sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Lợi ích mà DApp mang lại

DApp có nhiều ưu điểm mà các ứng dụng truyền thống chưa làm được. Một số lợi ích phổ biến nhất là:

 • Quyền riêng tư: Để triển khai và tương tác với DApp, bạn không cần cung cấp danh tính ở thế giới thực.
 • Kiểm duyệt miễn phí: DApp được phát triển bởi một nhà phát triển và được quản lý bởi cộng đồng người dùng. Không có thực thể nào trên mạng có thể chặn người dùng giao dịch, triển khai DApp và đọc dữ liệu từ Blockchain.
 • Tính toàn vẹn dữ liệu (Data Integrity): dữ liệu được lưu trữ trên Blockchain là không bị thay đổi, mất mát trong khi lưu trữ hay truyền tin nhờ vào nguyên tắc mật mã.
 • Nguồn mở: Mã nguồn mở giúp dễ dàng truy cập trên nền tảng. Developer có thể áp dụng các Smart Contract cho DApp của họ với những bảo mật hàng đầu.
 • Vận hành một cách độc lập: khi DApp vận hành, nó sẽ chạy độc lập mà không cần sự tham gia của bên thứ ba.

Hạn chế của việc phát triển DApp

DApp lúc này chạy trên Ethereum chain nên phí giao dịch cao, thời gian duyệt transaction rất chậm.

Trên thực tế, khi sản phẩm vận hành thì người dùng không có thao tác với Blockchain (off-chain). Quá trình này chiếm hơn 90% dự án. Vì thế không phải DApp nào cũng minh bạch.

Smart Contract không thể thay đổi được. Nghiệp vụ có thể thay đổi theo thời gian, mà nếu lúc đó dùng Smart Contract thì nghiệp vụ không thể update được.

Các logic và nghiệp vụ của một dự án rất nhiều, nếu dùng toàn bộ lên Blockchain sẽ rất tốn phí (gas). Một hệ thống mà bạn lưu hết lên Smart Contract thì đến một lúc nào đó Smart Contract sẽ không thực thi được nữa vì phí (gas) đã quá lớn rồi.

Đây là câu chuyện phổ biến vào năm 2016 – 2018, thời điểm mà ERC-20 chỉ mang tính chất “đầu cơ” và gọi vốn là chính cho đến khi DeFi ra đời.

Lời kết

Các ứng dụng phi tập trung sẽ giúp việc giao dịch trở nên an toàn hơn, giảm thiểu các chi phí trung gian và tăng tính minh bạch trong quá trình thực hiện giao dịch. Vì vậy, việc tìm hiểu DApp và cách chúng hoạt động là điều rất quan trọng đối với những ai quan tâm đến công nghệ blockchain và sự phát triển của nó.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AI

iPhone sẽ được cập nhật phần mềm không cần mở hộp

Published

on

Apple dự kiến triển khai công cụ cho phép iPhone được cập nhật phần mềm mà không cần bóc seal và kích hoạt điện thoại.

Khi mua iPhone mới, một trong điều phiền phức đầu tiên sau khi mở hộp và kích hoạt lần đầu là người dùng thường phải update phần mềm. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg, Apple sẽ giải quyết vấn đề thông qua thiết bị mang tên Presto, được triển khai tại các cửa hàng Apple Store.

Presto, đã được thử nghiệm một thời gian, hoạt động dựa trên MagSafe và những công nghệ không dây khác. Thiết bị có hình dạng một chiếc hộp với kích thước ngang hộp đựng giày. Nhân viên tại cửa hàng Apple chỉ cần đặt hộp đựng iPhone vào trong Presto. Thiết bị sẽ tự bật nguồn iPhone, tải bản cập nhật và cài đặt, sau đó tắt nguồn điện thoại.

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh:Huy Đức

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Năm ngoái, iPhone 15 được bán ra với phiên bản iOS 17 cài sẵn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple phải tung ra bản iOS 17.0.1 để khắc phục một số sự cố về dữ liệu. Do đó, khi mở hộp, người dùng buộc phải cập nhật thiết bị. Presto ra đời để tránh tình huống tương tự, giúp quá trình kích hoạt và thiết lập máy ban đầu trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cuối.

Việc cập nhật được thực hiện tại kho của Apple Store, ngoài tầm nhìn của khách hàng. Mark Gurman cho biết Apple dự kiến áp dụng tại tất cả cửa hàng của hãng ở Mỹ từ đầu hè, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Continue Reading

AI

Đằng sau startup chip AI giá trị nhất Hàn Quốc ‘ôm mộng’ cạnh tranh Nvidia

Published

on

Rebellions, công ty khởi nghiệp sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) giá trị nhất Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại, trở thành niềm hi vọng tự chủ bán dẫn xứ Kim Chi.

Mẫu chip thần kinh (NPU) mới nhất của hãng – Atom có thể huấn luyện các mô hình AI lên tới 7 tỷ tham số. Vi xử lý này đang được tiến hành các bài kiểm tra song song với card đồ hoạ (GPU) A100 do Nvidia sản xuất.

Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Atom dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên công nghệ đúc 5nm của Samsung trong nửa đầu năm nay.

Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn Hàn Quốc với một sản phẩm nội địa hoá 100%. Park cho hay, Atom có mức độ tiêu thụ điện năng hiệu quả gấp 5 lần A100, tuy nhiên, điểm hạn chế là con chip chỉ có tốc độ bằng một nửa so với A2 – mẫu GPU cấp thấp của Nvidia.

dd4e0a26 0096 4598 ad40 1740f1be4165 edd804f5.jpeg
Chip Atom chỉ cần tản nhiệt bằng quạt thông thường. Ảnh: SCMP

Trên thử nghiệm thực tế, mẫu chip Hàn Quốc chỉ cần tản nhiệt bằng quạt, trong khi vi xử lý của Nvidia cần phòng điều hoà – một trong các yếu tố làm gia tăng tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.

Hàn Quốc, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đang tìm cách đạt đột phá trong thị trường chip AI bùng nổ. Seoul đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể đáp ứng 80% thị phần chip AI máy chủ trong nước.

Rebellions đã nhận được sự hậu thuẫn từ những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất tại Hàn Quốc, bao gồm Samsung, công ty viễn thông KT và công ty Internet Kakao.

Tính đến tháng 1/2024, startup này đã huy động thành công 124 triệu USD, đưa định giá công ty đạt 650 triệu USD – trở thành startup bán dẫn giá trị nhất đất nước.

Việc Atom đi vào sản xuất hàng loạt dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn về doanh thu công ty sau nhiều năm phát triển nguyên mẫu. Khách hàng đầu tiên của Rebellions là KT, nhà mạng lớn thứ hai và nhà vận hành trung tâm máy chủ hàng đầu tại quốc gia Bắc Á.

Châu Á – trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn

Theo nhà sáng lập Rebellions, tương lai của lĩnh vực AI do cuộc chơi cơ sở hạ tầng quyết định và các nhà mạng viễn thông đang “sẵn lòng chi mạnh tay cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu”. Park cũng kỳ vọng thoả thuận với KT sẽ mở ra cơ hội toàn cầu, đặc biệt tại thị trường Mỹ – nơi startup này có những cuộc thảo luận với IBM.

36cf05a0 5712 4356 bcdc 781ac62a1507 746d694e.jpeg
Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions. Ảnh: SCMP

Mỹ cũng là nơi CEO Rebellions lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính (Viện công nghệ Massachusetts – tốt nghiệp năm 2014), cũng như có 6 năm làm việc trong lĩnh vực phát triển chip tại các công ty như Intel, SpaceX và chi nhánh nghiên cứu của Samsung tại đây.

Bất chấp kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, Park thấy cơ hội tốt hơn để xây dựng công ty bán dẫn ở Hàn Quốc, với nhận định “châu Á sẽ là khu vực trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn”, trong đó “Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đang bám đuổi nhau”.

Nhà sáng lập này cho hay, quyết định về nước thành lập công ty không hề dễ dàng khi mạng lưới quan hệ công việc của ông ở thời điểm đó chủ yếu ở Mỹ. Nhiều nhân viên ban đầu của Rebellions từng làm việc cho IBM, Intel, Apple, và Samsung chi nhánh Mỹ.

Hiện tại, startup này có khoảng 120 nhân viên, trong đó 100 người là kỹ sư. Theo Park, gần 70% nhân sự của họ đến từ các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc.

Năm 2021, startup này tung ra NPU đầu tiên có tên Ion, sản xuất bởi TSMC. NPU này được thiết kế cho các tác vụ AI lĩnh vực tài chính. Song, sau khi nhận thấy nhu cầu từ các công ty trung tâm dữ liệu lớn hơn nhiều so hơn với công ty tài chính, Rebellions đã quyết định chuyển hướng.

Tháng 10/2023, Rebellions ký thoả thuận hợp tác với Samsung – nhà sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc để phát triển các mẫu NPU thế hệ tiếp theo với tham số lớn hơn, đủ sức cạnh tranh với GPU H200 – sản phẩm cao cấp nhất của Nvidia.

Continue Reading

AI

Microsoft thành lập bộ phận AI, ‘hút máu’ đối thủ OpenAI

Published

on

Microsoft vừa thành lập đơn vị trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên trách và đưa Mustafa Suleyman – nhân vật “sừng sỏ” tại DeepMind và Google về làm giám đốc điều hành.

Suleyman được giao nhiệm vụ tăng cường công nghệ Copilot của Microsoft và phụ trách nghiên cứu phát triển tất cả sản phẩm AI trong tiêu dùng và tìm kiếm như Bing và Edge.

“Chúng ta đang có cơ hội thực sự để xây dựng công nghệ từng bị cho là viễn tưởng để tiếp tục sứ mệnh biến AI trở nên hữu ích, an toàn và trách nhiệm với mọi cá nhân, tổ chức trên hành tinh”, CEO Satya Nadella viết trong một thông

báo.

screenshot 2024 03 20 at 103021.png
Mustafa Suleyman thông báo “đầu quân” cho Microsoft trên mạng xã hội X. Ảnh: silverlining

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nhận định Microsoft có thêm “động cơ” khác trong việc lôi kéo Suleyman về đầu quân.

Nhân vật này là nhà đồng sáng lập và CEO của Inflection AI – công ty khởi nghiệp về máy học và AI tổng hợp thành lập năm 2022. Startup này trong năm 2023 đã huy động được 1,3 tỷ USD và được cho là thách thức vị thế OpenAI với chatbot Pi. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng Inflection đang bắt tay Nvidia và CoreWave để xây dựng “cụm AI” lớn nhất thế giới với hơn 22.000 card đồ hoạ H100.

Karen Simonya, một nhà đồng sáng lập khác của Inflection, cũng gia nhập Microsoft với vị trí Giám đốc Khoa học tại đơn vị AI vừa thành lập. Nadella chia sẻ rằng “một số thành viên của nhóm Inflection đã đồng ý đi theo Mustafa và Karen”. Mặc dù không rõ cụ thể có bao nhiêu nhân viên của kỳ lân này “nhảy việc”, song Inflection có dưới 75 nhân viên nên động thái này có thể tác động đáng kể đến hoạt động công ty trong thời gian tới.

Trong khi đó, Inflection dự kiến bổ nhiệm Sean White, cựu giám đốc R&D của Mozilla làm giám đốc điều hành. Công ty cũng cho biết họ sẽ đưa Inflection 2.5 lên dịch vụ đám mây Microsoft Azure và chuyển hướng từ việc tập trung vào Pi sang việc đưa công nghệ trở nên phổ biến hơn qua API (giao diện lập trình ứng dụng).

(Theo silverlining)

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP