Connect with us

Công nghệ

Chuyên gia quốc tế chia sẻ những rào cản của blockchain Việt Nam

Published

on

Blockchain đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực công, tư ở Việt Nam nhưng vẫn cần những lực đẩy về pháp lý, giáo dục để có thể phát triển bùng nổ như kỳ vọng.

Chia sẻ tại Diễn đàn Phát triển công nghệ blockchain và Web3 ở Việt Nam, nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo (NIC) tại Hà Nội. Tỉ phú Charles Hoskinson, co- founder Ethereum và founder Cardano dẫn các báo cáo cho thấy Việt Nam vẫn nằm trong top đầu các quốc gia về chỉ số quan tâm tiền điện tử. “Việt Nam có cộng đồng người trẻ sáng tạo, có đam mê phát triển các dự án blockchain. Tôi tin rằng, rất sớm thôi, thế giới sẽ lại được chứng kiến những cải tiến hàng đầu từ Việt Nam”, Charles Hoskinson nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để công nghệ blockchain có thể tiếp tục phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam, cũng cần phải thẳng thắn chỉ ra những rào cản khiến công nghệ chưa được phát triển như kỳ vọng.

 

Từ kinh nghiệm của mình, bà Heesu Min, Giám đốc cấp cao về quan hệ chính phủ (APAC) của Binance cho biết, những bất định về chính sách đang là rào cản lớn nhất khiến blockchain và tài sản số bị rơi vào vùng xám pháp lý. Công nghệ này còn tương đối mới nên nhiều chính phủ vẫn chưa xác định được khung pháp lý chắc chắn. Thậm chí định nghĩa về tài sản kỹ thuật số vẫn chưa rõ ràng dẫn đến sự mơ hồ, khó đoán. “Đây là vấn đề chung trên toàn thế giới chứ không riêng Việt Nam. Tuy nhiên điểm tích cực là chính phủ Việt Nam đang có nhiều hoạt động thiết thực để đưa công nghệ này vào đời sống một cách an toàn, bền vững”, bà Heesu Min nói.

Đại diện Binance cũng thẳng thắn nhìn nhận tài sản kỹ thuật số có thể hấp dẫn đối với các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, khủng bố tài chính. Chính vì thế, các tổ chức cần đảm bảo rằng họ áp dụng các biện pháp AML (phân tích chống rửa tiền) và KYC (xác minh danh tính) mạnh mẽ để giám sát và báo cáo các hoạt động đáng ngờ.

Đồng quan điểm với bà Heesu Min, ông An Ngọc Thao, Phó tổng thư ký VINASA (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam), cho rằng, pháp lý và tiêu chuẩn riêng đặc thù của các ngành, các lĩnh vực cụ thể như y tế, giáo dục cũng là một rào cản lớn với công nghệ blockchain. “Sự thận trọng của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tiếp cận và triển khai các khung pháp lý thử nghiệm (regulatory sandbox) cho blockchain so với các nước trong khu vực và thế giới cũng khiến chúng ta mất dần lợi thế trong việc tận dụng và phổ biến công nghệ này trong phát triển kinh tế – xã hội”, ông An chỉ ra.

Từ quan sát của mình, đại diện VINASA còn chỉ ra một số rào cản khác khiến blockchain chưa phát triển như kỳ vọng là: Công nghệ mới tốn nhiều chi phí và nguồn lực cho nghiên cứu, đầu tư hạ tầng lớn, trong khi những giá trị thực mang lại của các dự án chưa thực sự cao, chưa giải quyết được những bài toán lớn của các ngành. Việt Nam có nhiều người dùng nhưng nhận thức về blockchain, giá trị, ứng dụng công nghệ này của doanh nghiệp và người dân lại chưa cao. Đa phần theo trào lưu, theo tâm lý đám đông.

Tuy nhiên ông An Ngọc Thao khẳng định, blockchain ở Việt Nam thời gian qua đã có nhiều bước tiến lớn và dần phổ biến trong đời sống. “Ngoài việc nằm trong top đầu về chỉ số chấp nhận tiền mã hóa, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng xuất hiện trong top 200 của thế giới, thực hiện nhiều dự án blockchain cho các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Đông, Mỹ…”, Phó tổng thư ký VINASA nói.

Báo cáo của MarketsandMarkets cho thấy, thị trường blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỉ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021. Việt Nam cũng được đánh giá là hiện tượng mới của chuỗi khối thế giới khi có có những dự án tạo được dấu ấn trên toàn cầu. Nổi bật nhất là Axie Infinity của Công ty Sky Mavis là kỳ lân thứ ba của Việt Nam (sau VNG và VNPay) được định giá lên tới 3 tỉ USD. Theo Data.ai, Việt Nam có 5 cái tên góp mặt trong danh sách top 10 công ty phát hành trò chơi lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand, bao gồm Amanotes, OneSoft, GameJam, VNG và Arrasol.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công nghệ

2024 sẽ là năm Wi-Fi 7 bắt đầu phổ biến

Published

on

2024 được dự đoán là năm các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 trở nên phổ biến sau khi chuẩn kết nối này được chứng nhận.

Đầu tháng 1, Liên minh Wi-Fi Alliance thông báo bắt đầu cung cấp chứng nhận Wi-Fi Certified 7 cho thiết bị tương thích Wi-Fi 7 sau nhiều năm chuẩn này ra đời. Theo The Verge, điều này đồng nghĩa từ năm nay, thị trường sẽ nở rộ sản phẩm từ router, modem, bộ phát di động đến thiết bị kết nối như smartphone, laptop hỗ trợ chuẩn mới với tốc độ và hiệu suất lớn hơn nhiều so với Wi-Fi 6e hiện tại.

“Rào cản của Wi-Fi 7 là giá, nhưng giá của thiết bị loại này sẽ sớm giảm để tiếp cận nhiều người hơn. Trong nửa đầu 2024, số lượng sản phẩm hỗ trợ chuẩn mới sẽ ngày một nhiều”, David Lessin, Giám đốc công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ ISG, nói với Network World. “Đến hết năm, Wi-Fi 7 có thể sẽ thực sự phổ biến”.

Lợi ích của Wi-Fi 7

Theo Lessin, về lý thuyết, Wi-Fi 7 nhanh hơn 5 lần so với Wi-Fi 6e. “Hiệu suất trong thế giới thực có thể thấp hơn so với tốc độ 46 Gb/giây đã công bố, nhưng vẫn tốt hơn đáng kể so với Wi-Fi 6e”, Lessin nói.

Tăng tốc độ chỉ là một trong nhiều lợi ích của Wi-Fi 7. Lessin cho biết, chuẩn mới cũng tăng gấp đôi kích thước kênh, cải thiện đáng kể về cách tổ chức dữ liệu thành các luồng dữ liệu. Ngoài ra, Wi-Fi 7 hỗ trợ các thiết bị sử dụng đồng thời nhiều tần số và kênh, giúp hiệu suất mạng tốt hơn.

 

Theo Gino Dion, người đứng đầu về giải pháp đổi mới của Nokia, nâng cấp được mong đợi nhất trên Wi-Fi 7 là hoạt động đa liên kết (MLO), cung cấp khả năng truy cập đa băng tần gồm 2,4, 5 và 6 GHz. “Bên cạnh tăng thông lượng, MLO còn cải thiện độ trễ lên mức hiệu suất gần như Ethernet, cũng như gia tăng đáng kể về độ tin cậy và sự khác biệt về lưu lượng”, Dion cho biết.

Theo tính toán của Dion, tốc độ truyền dữ liệu tối đa của Wi-Fi 7 trong điều kiện thực đạt 23 Gbps ở băng tần 6 GHz, cao hơn so với mức 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6e. Với MLO, tốc độ có thể lên 36 Gbps, gấp 3,75 lần Wi-Fi 6.

Về bảo mật, Wi-Fi 7 đem đến khả năng bảo vệ mạng tăng cường đáng kể. Xiang Li, kỹ sư giải pháp công nghiệp tại Keysight Technologies – nhà cung cấp công nghệ thiết bị đo lường và kiểm tra điện tử, nói việc Wi-Fi 7 chuyển sang WPA3 sẽ giúp hệ thống an toàn hơn thay vì các phương pháp bảo mật trước vốn chứa nhiều lỗ hổng nghiêm trọng.

Lĩnh vực có thể “thay đổi cuộc chơi” nhờ Wi-Fi 7

Theo PC-Tablet, với người dùng thông thường, chuẩn Wi-Fi hiện tại là quá đủ. Tuy nhiên, với tốc độ cao, đa luồng và độ trễ thấp, Wi-Fi 7 hứa hẹn sẽ giúp nhiều lĩnh vực tạo đột phá.

Có thể kể đến công nghệ nhập vai như thực tế ảo VR hay thực tế tăng cường AR. Các thiết bị dạng này, như Vision Pro hay Meta Quest, đòi hỏi băng thông cao và độ trễ thấp để tương tác liền mạch. Khả năng của Wi-Fi 7 mở cánh cửa cho các ứng dụng VR/AR chân thực và sống động.

Chơi game trên đám mây, xem phim online độ phân giải cao hay tải file dung lượng lớn cũng trở nên dễ dàng với kết nối mới. Với nhà thông minh và IoT, khi số thiết bị kết nối trong ngôi nhà ngày càng lớn, một mạng Wi-Fi mạnh mẽ và đáng tin cậy trở nên cần thiết. Ở môi trường công nghiệp – nơi cần giám sát và kiểm soát thời gian thực với yêu cầu kết nối có độ trễ cực thấp và ổn định, Wi-Fi 7 cho phép liên lạc liền mạch giữa máy móc và cảm biến, từ đó nâng cao mức độ hiệu quả và an toàn.

Theo ông Li, những nơi có thể áp dụng Wi-Fi 7 là sân vận động, sân bay, khách sạn, nhà máy. “Những cải tiến trong hoạt động đa truy cập phân chia tần số trực giao (OFDMA) trên Wi-Fi 7 sẽ cho phép số lượng khách hàng lớn hơn trên mỗi điểm truy cập”, Li nói với Network World.

Thị trường phần cứng bắt đầu sôi nổi

Wi-Fi 7 có thể tương thích với thiết bị cũ nhờ khả năng hoạt động trên tần số 2,4 và 5 GHz, bên cạnh tần số chính 6 GHz. Tuy nhiên, hệ thống hoạt động hiệu quả nhất khi cả bộ định tuyến và thiết bị đầu cuối cùng sử dụng cùng một chuẩn Wi-Fi. Điều này đặt ra thách thức, bởi mức giá của những bộ router hỗ trợ tần số 6 GHz vẫn ở mức từ 500 USD trở lên, khó tiếp cận số đông người dùng.

Trước khi được Liên minh Wi-Fi Alliance chứng nhận, một số thương hiệu như Netgear, TP-Link, Eero đã bán sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi 7, trong khi Qualcomm ra mắt chip di động FastConnect 7800 với Wi-Fi 7 từ 2022. Hãng bảo mật Fortinet cũng tung ra giải pháp phần cứng và phần mềm, gồm bộ phát dùng chuẩn Wi-Fi 7 có tên FortiAP 441K, bộ chuyển mạch FortiSwitch T1024 đáp ứng khả năng truy cập mạng Ethernet tới 10 Gb/giây.

Hầu hết phần cứng cơ sở hạ tầng Wi-Fi 7 đang nhắm đến thị trường tiêu dùng, tập trung vào người dùng truyền thống có nhu cầu về mạng tốc độ cao, đặc biệt là game thủ. Các nhà cung cấp hàng đầu sẽ là Asus, Eero, NetGear và TP Link.

“Với sự phát triển của thiết bị phần cứng VR/AR, game, nhà thông minh hay nhu cầu huấn luyện AI, Wi-Fi 7 sẽ là lựa chọn được nhiều người hướng tới. Thiết bị hỗ trợ kết nối này cũng sẽ sớm nở rộ”, Lessin nhận xét.

Continue Reading

Công nghệ

Cảnh báo: Người dùng iPhone tại Việt Nam đang bị tấn công bởi mã độc ăn cắp tài khoản ngân hàng, mức độ nguy hiểm “chưa từng có tiền lệ”

Published

on

Lần đầu tiên, một mã độc dạng này được phát hiện trên nền tảng iOS.

Mới đây, công ty an ninh mạng Group-IB đã phát hiện một trojan mới mang tên “GoldDigger” chuyên đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng iOS.

Theo báo cáo chi tiết của Group-IB, GoldDigger ban đầu được tạo ra cho Android, nhưng hiện đã được chuyển sang tấn công cả iPhone và iPad. Đây có thể là trojan đầu tiên nhắm vào iOS, với khả năng đánh cắp dữ liệu dạng nhận dạng khuôn mặt, giấy tờ tùy thân, thậm chí cả tin nhắn SMS.

Từ các dữ liệu này, tin tặc sử dụng công cụ AI để tạo deepfake (giả mạo hình ảnh, video) nhằm truy cập trái phép tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Khi nạn nhân phát hiện mọi chuyện thì có thể đã quá muộn.

Ban đầu, trojan này được phát tán thông qua TestFlight của Apple – nền tảng cho phép nhà phát triển tung ra phiên bản thử nghiệm của ứng dụng mà không cần thông qua quy trình kiểm duyệt của App Store. Tuy nhiên, sau khi bị Apple gỡ bỏ khỏi TestFlight, tin tặc đã chuyển sang phương thức tinh vi hơn, sử dụng cấu hình Quản lý Thiết bị Di động (MDM) thường được dùng để quản lý thiết bị doanh nghiệp.

Cấu hình MDM cho phép các công ty tùy chỉnh và kiểm soát nhiều khía cạnh của hệ thống theo nhu cầu. Tuy nhiên, tin tặc lợi dụng điều này để thuyết phục người dùng cài đặt cấu hình độc hại nhằm tải xuống ứng dụng bên ngoài App Store. Khi cài đặt, toàn bộ dữ liệu sẽ bị đánh cắp.

Theo báo cáo, GoldDigger hiện chủ yếu nhắm vào người dùng tại Việt Nam và Thái Lan. Song nguy cơ tấn công người dùng tại các khu vực khác trên thế giới vẫn hiện hữu. Group-IB cho biết trojan này đang trong quá trình “hoàn thiện và phát triển”.

Dù đang sử dụng phiên bản iOS và iPadOS mới nhất, người dùng vẫn có thể bị trojan này tấn công. Group-IB đã thông báo cho Apple về vấn đề này, và có khả năng công ty đang tiến hành cập nhật vá lỗi. Hiện tại, cách tốt nhất để tránh bị tấn công là không cài đặt ứng dụng từ nguồn không tin cậy.

Continue Reading

Công nghệ

iOS 18 là bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử iPhone

Published

on

Chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg vừa cho biết iOS 18 mà Apple ra mắt trong năm nay có thể là bản cập nhật phần mềm lớn nhất trong lịch sử iPhone.

 

Trong bản tin Power On mới nhất của mình, ông Gurman chia sẻ rằng các nhà phát triển của Apple đang có kế hoạch lớn cho bản cập nhật iOS 18 – phiên bản sẽ có sẵn cho người dùng các thiết bị tương thích vào mùa thu. Ông nói: “Tôi được biết rằng hệ điều hành mới được coi là một trong những bản cập nhật iOS lớn nhất, nếu không muốn nói là lớn nhất, trong lịch sử công ty”.

Ông Gurman không đề cập về thông tin chi tiết hơn cho những thay đổi và tính năng cụ thể sắp có trên iOS 18, tuy nhiên các nguồn tin trước đó cho thấy hệ điều hành này sẽ có hai cải tiến quan trọng như là một phần của bản cập nhật trong tương lai. Nó thường sẽ có sẵn vào tháng 9, với bản phát hành beta dành cho các nhà phát triển được triển khai sau hội nghị WWDC hàng năm diễn ra vào tháng 6.

 

Vào tháng 11 năm ngoái, Apple đã thông báo rằng ứng dụng iMessage dành cho iOS sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin đa nền tảng RCS vào năm 2024. Dựa trên điều này, rất có thể hỗ trợ RCS sẽ được triển khai trong iOS 18. Điều này sẽ dẫn đến một số cải tiến liên quan đến tin nhắn iMessage giữa iPhone và thiết bị Android, bao gồm khả năng chia sẻ ảnh và video ở độ phân giải cao, gửi tin nhắn âm thanh,…

Theo Gurman, iOS 18 sẽ mang đến những cập nhật quan trọng cho trợ lý giọng nói Siri thông qua việc sử dụng các công nghệ AI, bao gồm cả thuật toán tổng hợp. Ông cũng lưu ý rằng Apple đang khám phá khả năng tích hợp thuật toán AI vào các ứng dụng khác, bao gồm Apple Music, Pages, Keynote và Xcode.

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP