Connect with us

Tin tức

Chuyên gia bất ngờ dự báo bức tranh đầu tư bất động sản trong 2 năm tới

Published

on

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành của Savills Việt Nam cho hay, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ cũng như sẵn sàng tận dụng các chính sách và chuyển biến kinh tế tích cực.

Vị này dự báo về bức tranh thị trường bất động sản Việt Nam trong hai năm tới (giai đoạn 2024-2025).

Bền bỉ trước bối cảnh thách thức

Theo ông Neil phân tích, năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam đã phải trải qua áp lực kinh tế toàn cầu và các thách thức toàn cầu cũng như nội địa. Tình trạng lãi suất cao làm suy thoái nền kinh tế thế giới, gieo rắc những bất ổn cho các nhà đầu tư. Lạm phát gia tăng cũng gây áp lực lên chi tiêu hộ gia đình. Lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tồn kho cao, đơn đặt hàng sản xuất giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành tăng trưởng chủ chốt của Việt Nam.

Cùng với đó, sự chậm trễ trong việc phê duyệt các dự án nhà ở làm trì hoãn việc triển khai đầu tư, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn mạnh mẽ nhờ quá trình đô thị hóa trên cả nước, nguồn dân số đông và nhu cầu cấp thiết về nhà ở ở các thành phố lớn. Những nỗ lực của Chính phủ trong hai năm qua đã đạt tiến triển trong quản lý và giải quyết vấn đề này, xây dựng niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn.

Bất chấp những thách thức trên toàn cầu, thị trường văn phòng tại Tp.HCM vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy cao và tốc độ tăng trưởng giá thuê ổn định. Thị trường văn phòng Tp.HCM là một trong những điểm sáng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Những tòa văn phòng cao cấp đạt chứng chỉ xanh cũng giúp đảm bảo tỷ lệ lấp đầy và giá thuê cao.

Theo Báo cáo ESG Việt Nam 2023 của Savills, có 20 tòa nhà văn phòng có chứng chỉ LEED hoặc Green Mark tại Việt Nam. Mười bảy trong số đó ở Tp.HCM, chiếm khoảng 25% Tổng cung văn phòng hiện tại và dự kiến sẽ tăng lên 31% vào năm 2026. Sau một thời gian phục hồi chậm, ngành du lịch năm 2023 đã ghi nhận công suất hoạt động mạnh mẽ với hiệu suất khách sạn ở Hà Nội và TP.HCM trở lại mức trước đại dịch Covid-19.

M& A: Thách thức và cơ hội

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ cũng như sẵn sàng tận dụng các chính sách và chuyển biến kinh tế tích cực.

Chuyên gia Savills cho rằng, hai năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam. Trong khu vực, lượng giao dịch bất động sản đã giảm mạnh, để lại nguồn vốn đầu tư sẵn có đáng kể. Mặc dù lãi suất cao, triển vọng tăng trưởng và lợi suất tương đối cao của Việt Nam vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong năm 2023, Savills Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở khan hiếm, bất kỳ nhà đầu tư nào đủ năng lực ra mắt dự án đều có thể khai thác nhu cầu cao của thị trường lúc này, đặc biệt là phân khúc khách hàng tầng lớp trung lưu đang gia tăng.

Ở phân khúc văn phòng, tại Tp.HCM mặc dù nguồn cung các dự án Hạng A mới khá dồi dào nhưng hiệu suất cho thuê tích cực cho thấy vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư và nhà phát triển văn phòng trong tương lai. Những bên cung cấp hoặc tái định vị tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ xanh sẽ thu hút được mức giá thuê cao.

Vẫn còn nhiều thách thức

Ông Neil cho rằng, thách thức lớn của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam lúc này là những trở ngại về thủ tục hành chính, đặc biệt là trong việc giải quyết các khoản phí sử dụng đất. Cùng với đó, các nhà đầu tư hiện nay đang hết sức cẩn trọng về quyền sở hữu pháp lý của dự án, đảm bảo có một lộ trình rõ ràng để đạt được phê duyệt cần thiết từ Chính phủ. Việc giải quyết phí sử dụng đất và phê duyệt quy hoạch 1/500 là những yếu tố quan trọng nhất đối với các dự án phát triển nhà ở.

Hiện tại, có ít dự án có quyền sở hữu hợp pháp rõ ràng và có đủ các phê duyệt cần thiết để phát triển, ít nhiều dẫn đến những khó khăn đối với việc các nhà đầu tư tham gia thị trường. Điều này cũng đã gây ra tình trạng khan hiếm về tín dụng, khi các ngân hàng gặp khó khăn trong việc có được tài sản thế chấp cần thiết để cho vay cho các dự án bất động sản.

Những thay đổi trong tiến độ hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng làm tăng sự phức tạp trong việc xác định thời điểm tối ưu cho quá trình phát triển dự án bất động sản.

Trong khi những thay đổi trong khung pháp lý vẫn chưa được triển khai đầy đủ, các cơ quan chính quyền địa phương vẫn ngần ngại trong quá trình thực hiện. Cho đến khi có những thay đổi và tiến triển rõ trong việc giải quyết phí sử dụng đất và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, việc hoàn thành các hoạt động M&A vẫn sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Một ví dụ đáng chú ý là đối với các sản phẩm condotel, nơi các cơ quan chính quyền địa phương vẫn còn do dự trong việc cấp chứng nhận cho các dự án mặc dù có những giải thích rõ ràng trong khung pháp luật.

“Nền kinh tế vững mạnh của đất nước được thúc đẩy bởi dân số đông đảo, sự phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị hóa, khoản đầu tư dồi dào từ nước ngoài (FDI) và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng. Nếu khung pháp luật cho phép, dự kiến hoạt động M&A bất động sản sẽ bùng nổ trong hai đến ba năm tới”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Hầu hết các khoản đầu tư đến từ các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản. Những quốc gia này đã là những nhà đầu tư tích cực tại Việt Nam và dự kiến sẽ tăng cường đầu tư trong hai đến ba năm tới, bên cạnh tiềm năng từ các nhà đầu tư Trung Đông. Đặc biệt, ngành công nghiệp của Việt Nam sẽ hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo cơ sở đầu tư đa dạng và tăng đầu tư vào sản xuất và bất động sản công nghiệp.

AI

iPhone sẽ được cập nhật phần mềm không cần mở hộp

Published

on

Apple dự kiến triển khai công cụ cho phép iPhone được cập nhật phần mềm mà không cần bóc seal và kích hoạt điện thoại.

Khi mua iPhone mới, một trong điều phiền phức đầu tiên sau khi mở hộp và kích hoạt lần đầu là người dùng thường phải update phần mềm. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg, Apple sẽ giải quyết vấn đề thông qua thiết bị mang tên Presto, được triển khai tại các cửa hàng Apple Store.

Presto, đã được thử nghiệm một thời gian, hoạt động dựa trên MagSafe và những công nghệ không dây khác. Thiết bị có hình dạng một chiếc hộp với kích thước ngang hộp đựng giày. Nhân viên tại cửa hàng Apple chỉ cần đặt hộp đựng iPhone vào trong Presto. Thiết bị sẽ tự bật nguồn iPhone, tải bản cập nhật và cài đặt, sau đó tắt nguồn điện thoại.

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh:Huy Đức

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Năm ngoái, iPhone 15 được bán ra với phiên bản iOS 17 cài sẵn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple phải tung ra bản iOS 17.0.1 để khắc phục một số sự cố về dữ liệu. Do đó, khi mở hộp, người dùng buộc phải cập nhật thiết bị. Presto ra đời để tránh tình huống tương tự, giúp quá trình kích hoạt và thiết lập máy ban đầu trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cuối.

Việc cập nhật được thực hiện tại kho của Apple Store, ngoài tầm nhìn của khách hàng. Mark Gurman cho biết Apple dự kiến áp dụng tại tất cả cửa hàng của hãng ở Mỹ từ đầu hè, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Continue Reading

Tin tức

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bệnh gì cần lưu ý khi ăn tỏi?

Published

on

‘Tỏi không chỉ là loại gia vị phổ biến mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe sẽ khiến người mắc cần hạn chế ăn tỏi’. Hãy bắt đầu với tin sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

 

Bắt đầu ngày mới với tin sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Vì sao ngộ độc thuốc tê nhổ răng có thể dẫn đến tử vong?; Một muỗng giấm táo mỗi ngày cải thiện đường huyết, cholesterol và cân nặng; Phát hiện tác hại của nắng nóng đối với người 50 tuổi…

Những vấn đề sức khỏe nào cần tránh ăn tỏi?

Tỏi không chỉ là loại gia vị phổ biến mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe sẽ khiến người mắc cần hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có chứa sulfur, glycosides, vitamin B, phốt pho, magiê, canxi, kali và nhiều khoáng chất khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp góp phần kiểm soát huyết áp, cải thiện cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe xương và nhiều lợi ích khác.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bệnh gì cần lưu ý khi ăn tỏi?- Ảnh 1.

Những người bị bệnh lupus cần tránh ăn tỏi

PEXELS

Tuy nhiên, những người mắc bệnh lupus cần tránh ăn tỏi. Lupus là loại bệnh tự miễn dịch, khiến hệ miễn dịch hoạt động quá mức và tấn công các mô, cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và phổi đều có thể bị ảnh hưởng do bệnh lupus.

Lợi ích giúp tăng cường miễn dịch của tỏi cũng chính là nguyên nhân khiến người bị lupus nên tránh ăn tỏi. Trong tỏi có chứa allicin, ajoene và thiosulfinates. Đây đều là những chất giúp cải thiện số lượng bạch cầu, từ đó cải thiện chức năng miễn dịch, giúp người bị cảm lạnh mau khỏi. Tuy nhiên, với bệnh tự miễn lupus, các dưỡng chất này của tỏi sẽ kích thích hệ miễn dịch hoạt động quá mức. Hệ quả là có thể khiến các triệu chứng của lupus thêm nghiêm trọng.

Người bệnh lupus có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau cơ và khớp sau khi ăn tỏi. Dù ăn một ít tỏi có thể không kích hoạt các triệu chứng này nhưng các chuyên gia khuyến cáo để an toàn thì cần tránh dùng tỏi khi nấu ăn cho người mắc lupus.

Nắng nóng gay gắt: Phát hiện tác hại bất ngờ đối với người 50 tuổi

Nghiên cứu được trình bày tại phiên họp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2024, diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21.3, đã phát hiện tiếp xúc với thời tiết nắng nóng có thể làm tăng tình trạng viêm và làm suy giảm hệ thống miễn dịch, từ đó đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh tim mạch.

Viêm là một phần bình thường của cơ thể khi bị chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm kéo dài hàng tuần đến hàng tháng hoặc xảy ra ở các mô khỏe mạnh sẽ gây tổn hại và dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bệnh gì cần lưu ý khi ăn tỏi?- Ảnh 2.

Tiếp xúc với thời tiết nắng nóng có thể làm tăng tình trạng viêm và làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Pexels

Nghiên cứu, do tiến sĩ Daniel W. Riggs, Phó giáo sư y khoa tại Viện Môi trường Christina Lee Brown thuộc Đại học Louisville ở Louisville (Mỹ) dẫn đầu, bao gồm 624 người tham gia, ở độ tuổi trung bình khoảng 50.

Các tác giả đã xem xét mối liên quan giữa nhiệt độ cao đối với các dấu hiệu viêm và phản ứng miễn dịch trong cơ thể để nghiên cứu các tác động ngắn hạn của việc tiếp xúc với nhiệt.

Kết quả họ đã phát hiện ra rằng tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm suy yếu khả năng ghi nhớ các loại virus và vi trùng của các tế bào miễn dịch, đồng thời cơ thể sẽ sản xuất quá mức các phân tử có thể dẫn đến viêm nhiễm.

Một muỗng giấm táo mỗi ngày cải thiện đường huyết, cholesterol và cân nặng

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học BMJ Nutrition đã phát hiện giấm táo có tác dụng cải thiện mức đường huyết, cholesterol, chất béo trung tính và giảm cân.

Nghiên cứu bao gồm 120 thanh thiếu niên và thanh niên bị béo phì hoặc thừa cân. Hầu hết không có thói quen tập thể dục.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bệnh gì cần lưu ý khi ăn tỏi?- Ảnh 3.

Giấm táo có tác dụng cải thiện mức đường huyết

Pexels

Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên uống giấm táo theo các liều lượng 5, 10, 15 ml hoặc axit lactic làm đối chứng – bằng cách pha trong 1 ly nước (240 ml) uống mỗi ngày trong 12 tuần, vào buổi sáng lúc bụng đói.

Những người tham gia được yêu cầu ghi lại những gì họ ăn và hoạt động thể chất của mình. Họ được đo chiều cao, cân nặng, vòng eo và lượng mỡ trong cơ thể vào lúc bắt đầu nghiên cứu và sau 4, 8, 12 tuần.

Họ cũng được thu thập mẫu máu để đo mức đường huyết, cholesterol và chất béo trung tính.

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống 1 muỗng canh giấm táo pha với nước mỗi ngày đã cải thiện mức đường huyết, chất béo trung tính và cholesterol trong máu.

Mức đường huyết của họ đã giảm ở tuần 4, 8 và 12 sau khi uống, còn cholesterol và chất béo trung tính đã giảm ở tuần 8 và 12. Đặc biệt, liều 15 ml giấm táo (1 muỗng canh) trong 12 tuần là hiệu quả nhất để giảm các chỉ số trên.

Continue Reading

Tin tức

7 điều cần làm mỗi tối để hạ huyết áp cao

Published

on

Đối với người huyết áp cao, theo dõi các chỉ số huyết áp và tuân thủ nghiêm ngặt việc uống thuốc là rất quan trọng.

 

Tuy nhiên, thói quen sống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp khỏe mạnh. Đặc biệt, buổi tối là thời điểm rất quan trọng để chú ý đến việc giảm huyết áp và thư giãn sau cả ngày dài.

Giáo sư John Higgins, bác sĩ tim mạch thể thao tại Trường Y McGovern Medical School at UTHealth Houston (Mỹ), nói rằng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng huyết áp cao vào ban đêm (và trong khi ngủ) đặc biệt có hại vì làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, như đau tim và đột quỵ

Sau đây là những thói quen lành mạnh bạn nên thực hiện vào buổi tối để giảm huyết áp và bảo vệ trái tim của mình.

1. Đi dạo sau bữa tối. Điều này có thể hỗ trợ mức huyết áp khỏe mạnh. Bác sĩ Higgins cho biết, sau bữa tối, đi bộ trong 15 – 30 phút có thể hạ huyết áp tâm thu xuống 4 mmHg và hạ huyết áp tâm trương 2 mmHg.

2. Uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ. Với người dùng thuốc huyết áp mỗi ngày, thời điểm uống thuốc là rất quan trọng. Và uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ có thể mang lại lợi ích lớn nhất. Bác sĩ Higgins cho biết: Uống lúc này, bạn sẽ ngăn ngừa huyết áp tăng cao trong khi ngủ – một yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh tim mạch.

Nghiên cứu năm 2021 bao gồm hơn 19.000 người tham gia đã phát hiện uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ giúp giảm một nửa nguy cơ tử vong so với uống vào buổi sáng.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi bất cứ điều gì. Họ có thể có lý do chính đáng để kê đơn thuốc vào buổi sáng.

3. Ngủ 7 – 9 tiếng và theo giờ giấc đều đặn. Bác sĩ Higgins cho biết: Những người ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc hơn 9 tiếng mỗi đêm có nguy cơ cao bị huyết áp cao cũng như mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và tử vong sớm.

Bác sĩ Higgins khuyên hãy ngủ từ 7 – 9 tiếng là tốt nhất cho tim mạch.

Ngoài ra, bác sĩ Higgins khuyên hãy cố gắng đi ngủ vào cùng thời điểm mỗi ngày và thức dậy cũng vậy. Bởi nghiên cứu lớn vào tháng 3.2023 bao gồm hơn 12.000 người cho thấy những người đi ngủ theo cách này ít bị tăng huyết áp hơn so với người ngủ giờ giấc thất thường.

4. Ăn ít muối trong cả ngày, ăn ít hơn vào bữa tối. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn quá nhiều muối có thể khiến tim bơm máu nhiều hơn, từ đó làm tăng huyết áp. Lượng natri dư thừa cũng có thể thu hẹp các mạch máu, góp phần gây ra huyết áp cao.

5. Nếu muốn ăn nhẹ vào buổi tối, hãy chọn trái cây. Những loại trái cây tốt nhất giúp cải thiện huyết áp là quả mọng như dâu tây, chuối.

6. Tránh uống rượu vào buổi tối và trước khi đi ngủ. Quá nhiều rượu, đặc biệt là trước khi đi ngủ, có thể làm tăng huyết áp và gây rối loạn nhịp tim.

Uống rượu trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ có thể phá hoại giấc ngủ, sẽ ảnh hưởng đến huyết áp.

7. Thư giãn mỗi đêm

Một cách giúp giảm căng thẳng và huyết áp sau một ngày dài là thư giãn vào ban đêm. Bác sĩ Higgins khuyên một số phương pháp để giảm huyết áp trước khi đi ngủ như sau:

Thư giãn cơ toàn thân: Trước khi đi ngủ, nằm trên giường, hít thở sâu đồng thời căng từng nhóm cơ rồi thả lỏng. Bắt đầu từ bàn chân, di chuyển lên bắp chân, đùi, mông, bụng, cánh tay, cổ và mặt. Thực hiện theo quy trình này trong khoảng 10 – 20 phút cho đến khi lên đến đỉnh đầu.

Thực hành lòng biết ơn. Ghi nhật ký về những điều nhỏ nhặt mà bạn biết ơn mỗi ngày.

Tránh những điều căng thẳng khi đi ngủ.

Tắm nước nóng.

Uống 1 ly nước.

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP