Connect with us

Chuyển đổi số

Chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số từ cấp cơ sở, địa phương

Published

on

(Chinhphu.vn) – Đây là ghi nhận từ kết quả kiểm tra thực tế công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số tại phường Quảng An, Tây Hồ của Đoàn công tác của Thành phố Hà Nội.

Chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số từ cấp cơ sở, địa phương- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hà Minh Hải và đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Tây Hồ. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chiều 18/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số, Đề án 06 Thành phố đã kiểm tra thực tế tại UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ. 

Tại phường Quảng An, Phó Chủ tịch  Thành phố cùng các thành viên Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt tại Phủ Tây Hồ và kiểm tra thực tế tại Bộ phận Một cửa, UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Tại bãi trông giữ xe ở cảnh Phủ Tây Hồ, người dân được sử dụng dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, được sử dụng dịch vụ minh bạch đúng giá theo quy định của UBND thành phố Hà Nội. Hoạt động này cũng góp phần giảm thiểu tình trạng gian lận, thất thoát; giảm chi phí nhân công vận hành trực tiếp; giảm chi phí quản lý gián tiếp liên quan đến tiền mặt cho các doanh nghiệp.

Việc thực hiện mô hình này đã tăng hiệu quả quản lý thuế đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, hướng tới định danh phương tiện và chủ phương tiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự đô thị. Mô hình trông giữ phương tiện không thu phí dùng tiền mặt đã được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) ghi nhận và đánh giá cao, đưa vào tuyên truyền toàn quốc thông qua ứng dụng VNeID.

Kiểm tra thực tế tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, các máy tính, ki-ốt tra cứu thông tin thủ tục hành chính đã xử lý nhiều bộ hồ sơ thủ tục hành chính nhanh gọn.

Chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số từ cấp cơ sở, địa phương- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải kiểm tra thực tế tại điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt tại Phủ Tây Hồ. Ảnh: VGP/Minh Anh

Báo cáo với Phó Chủ tịch Thành phố và Đoàn công tác, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, năm 2023, số thủ tục hành chính (TTHC) cấp quận đã đơn giản hóa thời gian giải quyết TTHC 22%; cấp phường 25%. Quận đã tiếp nhận và xử lý trên phần mềm dịch vụ công Hà Nội, tổng số hồ sơ đã tiếp nhận toàn quận là 2.599 hồ sơ, trong đó đã giải quyết trước và đúng hạn là 2.198 hồ sơ, đạt 84,57%. 100% bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (Bộ phận Một cửa) cấp quận và 8 phường trên địa bàn quận đã hoàn thiện xong biển nhận diện thương hiệu. UBND quận cũng đã trang cấp đầy đủ máy lấy số tự động, kiot tra cứu thông tin, trang thiết bị cơ sở phục vụ công dân theo tiêu chí của Đề án. 100% Bộ phận Một cửa quận và phường thực hiện quét mã QR tra cứu thông tin, quét mã thanh toán không dùng tiền mặt.

Về đăng ký thường trú, tổng số hồ sơ đăng ký trực tuyến trên Cổng dịch vụ công là 8.429/9.682 trường hợp đăng ký trực tiếp và trực tuyến (đạt 87,05%). Về đăng ký tạm trú, tổng số hồ sơ đăng ký trực tuyến trên Cổng dịch vụ công là 7193/7408 trường hợp đăng ký trực tiếp và trực tuyến (tỷ lệ 97,09%). Đối với thông báo lưu trú, tổng số trường hợp thông báo trực tuyến trên Cổng dịch vụ công là 20.315/20.315 trường hợp thông báo trực tiếp và trực tuyến (tỷ lệ 100%).

Thực hiện liên thông 2 nhóm TTHC “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú – Đăng ký cấp thẻ Bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí” giảm thời gian đi lại cho công dân, quận đã giải quyết thủ tục liên thông cho 1.743 trường hợp khai sinh, 498 trường hợp khai tử.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận cũng đã thực hiện phát hành thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên cơ sở dữ liệu theo phần mềm của Bộ Tư pháp thông qua Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam, thẻ được chuyển về UBND phường theo đường Bưu chính.

Về số hóa hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực cư trú và hồ sơ tàng thư hộ khẩu, Công an quận đã thành lập 4 trung tâm làm sạch và số hóa tàng thư cư trú, lắp đặt 63 máy vi tính, máy scan, webcam và bố trí 70 cán bộ, chiến sỹ thực hiện việc số hóa tàng thư cư trú. Kết quả thực hiện: đã số hóa được 46.949/46.949 hồ sơ (đạt 100%).

Hiện tại, quận đã hoàn thiện phương án đấu thầu phục vụ số hóa hộ tịch, bước đầu đã rà soát 100% hồ sơ, sổ sách liên quan đến hộ tịch của quận Tây Hồ. Dự kiến thời gian hoàn thành việc chuyển toàn bộ dữ liệu hộ tịch của quận vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào ngày 30/5/2024.

Thực hiện chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, quận Tây Hồ đã bảo đảm chi trả tiền trợ cấp tới đối tượng thụ hưởng chính sách tháng 1, tháng 2 và Tết Nguyên đán đúng tiến độ; chi đúng, đủ đến tận tay các đối tượng, thuận lợi trong chi tiêu. Kết quả cụ thể: đã thực hiện rà soát, cấp tài khoản ngân hàng phục vụ chi trả không dùng tiền mặt 3032/3032 trường hợp đạt 100%.

Với nhóm tiện ích lĩnh vực giáo dục đào tạo, 100% học sinh được rà soát cập nhật dữ liệu, thông tin định danh của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022 – 2023 trên cơ sở dữ liệu ngành nhằm phục vụ công tác tuyển sinh trực tuyến học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2023 – 2024. Kết quả thanh toán học phí không dùng tiền mặt các trường công lập trên địa bàn đạt 98.5%. 100% các hộ kinh doanh tại 10/10 chợ, 38/38 siêu thị và trung tâm thương mại đã thực hiện quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt.

Tây Hồ cần tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm những lĩnh vực mình làm được

Tại buổi làm việc với quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải ghi nhận và đánh giá cao việc khảo sát thực tế tại cấp phường về chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính của Quận; giúp đoàn kiểm tra có thêm kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ và Thành phố.

Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong việc triển khai các nhiệm vụ mới của Đề án 06, đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị quận Tây Hồ cần tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm những lĩnh vực mình đang làm được, từ đó nhân rộng mô hình tới các địa phương khác. Đơn cử việc thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe đang được thí điểm triển khai tốt… là quyết tâm và cách làm đúng của Tây Hồ. Đồng thời cũng đề nghị quận Tây Hồ sớm tổng hợp những khó khăn, đề xuất để được tháo gỡ kịp thời; tiếp tục thí điểm ở những phường khác, để sớm nhân rộng trên toàn Thành phố.

Nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số và triển khai Đề án 06, Phó Chủ tịch Hà Minh Hải đề nghị trong quá trình thực hiện lấy người dân là trung tâm phục vụ là chủ thể để các cơ quan quản lý nhà nước nâng cao chất lượng phục vụ, vì mọi cơ chế chính sách đều hướng tới mục tiêu phục vụ nhân dân. 

Tuy nhiên, để quá trình chuyển đổi số phát huy hiệu quả, đầu tiên quận phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số, để mỗi người dân sau khi được hưởng lợi từ chuyển đổi số sẽ lan tỏa những lợi ích của quá trình này.

AI

iPhone sẽ được cập nhật phần mềm không cần mở hộp

Published

on

Apple dự kiến triển khai công cụ cho phép iPhone được cập nhật phần mềm mà không cần bóc seal và kích hoạt điện thoại.

Khi mua iPhone mới, một trong điều phiền phức đầu tiên sau khi mở hộp và kích hoạt lần đầu là người dùng thường phải update phần mềm. Theo chuyên gia công nghệ Mark Gurman của Bloomberg, Apple sẽ giải quyết vấn đề thông qua thiết bị mang tên Presto, được triển khai tại các cửa hàng Apple Store.

Presto, đã được thử nghiệm một thời gian, hoạt động dựa trên MagSafe và những công nghệ không dây khác. Thiết bị có hình dạng một chiếc hộp với kích thước ngang hộp đựng giày. Nhân viên tại cửa hàng Apple chỉ cần đặt hộp đựng iPhone vào trong Presto. Thiết bị sẽ tự bật nguồn iPhone, tải bản cập nhật và cài đặt, sau đó tắt nguồn điện thoại.

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh:Huy Đức

iPhone 15 Pro Max màu titan hàng xách tay tại Việt Nam. Ảnh: Huy Đức

Năm ngoái, iPhone 15 được bán ra với phiên bản iOS 17 cài sẵn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple phải tung ra bản iOS 17.0.1 để khắc phục một số sự cố về dữ liệu. Do đó, khi mở hộp, người dùng buộc phải cập nhật thiết bị. Presto ra đời để tránh tình huống tương tự, giúp quá trình kích hoạt và thiết lập máy ban đầu trở nên đơn giản hơn đối với người dùng cuối.

Việc cập nhật được thực hiện tại kho của Apple Store, ngoài tầm nhìn của khách hàng. Mark Gurman cho biết Apple dự kiến áp dụng tại tất cả cửa hàng của hãng ở Mỹ từ đầu hè, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Continue Reading

AI

Đằng sau startup chip AI giá trị nhất Hàn Quốc ‘ôm mộng’ cạnh tranh Nvidia

Published

on

Rebellions, công ty khởi nghiệp sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) giá trị nhất Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại, trở thành niềm hi vọng tự chủ bán dẫn xứ Kim Chi.

Mẫu chip thần kinh (NPU) mới nhất của hãng – Atom có thể huấn luyện các mô hình AI lên tới 7 tỷ tham số. Vi xử lý này đang được tiến hành các bài kiểm tra song song với card đồ hoạ (GPU) A100 do Nvidia sản xuất.

Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Atom dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên công nghệ đúc 5nm của Samsung trong nửa đầu năm nay.

Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn Hàn Quốc với một sản phẩm nội địa hoá 100%. Park cho hay, Atom có mức độ tiêu thụ điện năng hiệu quả gấp 5 lần A100, tuy nhiên, điểm hạn chế là con chip chỉ có tốc độ bằng một nửa so với A2 – mẫu GPU cấp thấp của Nvidia.

dd4e0a26 0096 4598 ad40 1740f1be4165 edd804f5.jpeg
Chip Atom chỉ cần tản nhiệt bằng quạt thông thường. Ảnh: SCMP

Trên thử nghiệm thực tế, mẫu chip Hàn Quốc chỉ cần tản nhiệt bằng quạt, trong khi vi xử lý của Nvidia cần phòng điều hoà – một trong các yếu tố làm gia tăng tiêu thụ điện năng và chi phí vận hành.

Hàn Quốc, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đang tìm cách đạt đột phá trong thị trường chip AI bùng nổ. Seoul đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể đáp ứng 80% thị phần chip AI máy chủ trong nước.

Rebellions đã nhận được sự hậu thuẫn từ những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất tại Hàn Quốc, bao gồm Samsung, công ty viễn thông KT và công ty Internet Kakao.

Tính đến tháng 1/2024, startup này đã huy động thành công 124 triệu USD, đưa định giá công ty đạt 650 triệu USD – trở thành startup bán dẫn giá trị nhất đất nước.

Việc Atom đi vào sản xuất hàng loạt dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn về doanh thu công ty sau nhiều năm phát triển nguyên mẫu. Khách hàng đầu tiên của Rebellions là KT, nhà mạng lớn thứ hai và nhà vận hành trung tâm máy chủ hàng đầu tại quốc gia Bắc Á.

Châu Á – trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn

Theo nhà sáng lập Rebellions, tương lai của lĩnh vực AI do cuộc chơi cơ sở hạ tầng quyết định và các nhà mạng viễn thông đang “sẵn lòng chi mạnh tay cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu”. Park cũng kỳ vọng thoả thuận với KT sẽ mở ra cơ hội toàn cầu, đặc biệt tại thị trường Mỹ – nơi startup này có những cuộc thảo luận với IBM.

36cf05a0 5712 4356 bcdc 781ac62a1507 746d694e.jpeg
Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions. Ảnh: SCMP

Mỹ cũng là nơi CEO Rebellions lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính (Viện công nghệ Massachusetts – tốt nghiệp năm 2014), cũng như có 6 năm làm việc trong lĩnh vực phát triển chip tại các công ty như Intel, SpaceX và chi nhánh nghiên cứu của Samsung tại đây.

Bất chấp kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, Park thấy cơ hội tốt hơn để xây dựng công ty bán dẫn ở Hàn Quốc, với nhận định “châu Á sẽ là khu vực trọng tâm trong hệ sinh thái phần cứng bán dẫn”, trong đó “Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đang bám đuổi nhau”.

Nhà sáng lập này cho hay, quyết định về nước thành lập công ty không hề dễ dàng khi mạng lưới quan hệ công việc của ông ở thời điểm đó chủ yếu ở Mỹ. Nhiều nhân viên ban đầu của Rebellions từng làm việc cho IBM, Intel, Apple, và Samsung chi nhánh Mỹ.

Hiện tại, startup này có khoảng 120 nhân viên, trong đó 100 người là kỹ sư. Theo Park, gần 70% nhân sự của họ đến từ các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc.

Năm 2021, startup này tung ra NPU đầu tiên có tên Ion, sản xuất bởi TSMC. NPU này được thiết kế cho các tác vụ AI lĩnh vực tài chính. Song, sau khi nhận thấy nhu cầu từ các công ty trung tâm dữ liệu lớn hơn nhiều so hơn với công ty tài chính, Rebellions đã quyết định chuyển hướng.

Tháng 10/2023, Rebellions ký thoả thuận hợp tác với Samsung – nhà sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc để phát triển các mẫu NPU thế hệ tiếp theo với tham số lớn hơn, đủ sức cạnh tranh với GPU H200 – sản phẩm cao cấp nhất của Nvidia.

Continue Reading

AI

Microsoft thành lập bộ phận AI, ‘hút máu’ đối thủ OpenAI

Published

on

Microsoft vừa thành lập đơn vị trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên trách và đưa Mustafa Suleyman – nhân vật “sừng sỏ” tại DeepMind và Google về làm giám đốc điều hành.

Suleyman được giao nhiệm vụ tăng cường công nghệ Copilot của Microsoft và phụ trách nghiên cứu phát triển tất cả sản phẩm AI trong tiêu dùng và tìm kiếm như Bing và Edge.

“Chúng ta đang có cơ hội thực sự để xây dựng công nghệ từng bị cho là viễn tưởng để tiếp tục sứ mệnh biến AI trở nên hữu ích, an toàn và trách nhiệm với mọi cá nhân, tổ chức trên hành tinh”, CEO Satya Nadella viết trong một thông

báo.

screenshot 2024 03 20 at 103021.png
Mustafa Suleyman thông báo “đầu quân” cho Microsoft trên mạng xã hội X. Ảnh: silverlining

Tuy nhiên, giới quan sát cũng nhận định Microsoft có thêm “động cơ” khác trong việc lôi kéo Suleyman về đầu quân.

Nhân vật này là nhà đồng sáng lập và CEO của Inflection AI – công ty khởi nghiệp về máy học và AI tổng hợp thành lập năm 2022. Startup này trong năm 2023 đã huy động được 1,3 tỷ USD và được cho là thách thức vị thế OpenAI với chatbot Pi. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng Inflection đang bắt tay Nvidia và CoreWave để xây dựng “cụm AI” lớn nhất thế giới với hơn 22.000 card đồ hoạ H100.

Karen Simonya, một nhà đồng sáng lập khác của Inflection, cũng gia nhập Microsoft với vị trí Giám đốc Khoa học tại đơn vị AI vừa thành lập. Nadella chia sẻ rằng “một số thành viên của nhóm Inflection đã đồng ý đi theo Mustafa và Karen”. Mặc dù không rõ cụ thể có bao nhiêu nhân viên của kỳ lân này “nhảy việc”, song Inflection có dưới 75 nhân viên nên động thái này có thể tác động đáng kể đến hoạt động công ty trong thời gian tới.

Trong khi đó, Inflection dự kiến bổ nhiệm Sean White, cựu giám đốc R&D của Mozilla làm giám đốc điều hành. Công ty cũng cho biết họ sẽ đưa Inflection 2.5 lên dịch vụ đám mây Microsoft Azure và chuyển hướng từ việc tập trung vào Pi sang việc đưa công nghệ trở nên phổ biến hơn qua API (giao diện lập trình ứng dụng).

(Theo silverlining)

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP