Connect with us

Tin tức

5G tạo ra những ‘gã khổng lồ’ viễn thông mới tại Đông Nam Á

Published

on

Những gã khổng lồ viễn thông mới, kết quả từ các cuộc “hôn phối” giữa những nhà mạng lớn tại Đông Nam Á khiến người tiêu dùng lo ngại thị trường viễn thông lọt vào tay một số ít nhà cung cấp dịch vụ.

Phát triển mạng 5G trở thành vấn đề cấp bách

Trong thời kỳ đại dịch, mua sắm trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt đã bùng nổ ở Đông Nam Á, cùng với đó là truyền phát video trở thành tiêu chuẩn mới, dẫn đến phí dữ liệu tăng vọt. 

Một số chuyên gia trong ngành nhận định nhu cầu về dịch vụ 5G của Đông Nam Á có thể lớn hơn các thị trường khác. Nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson dự báo người dùng 5G ở khu vực này và châu Đại Dương sẽ đạt hơn 600 triệu vào năm 2028.

Việc chuyển đổi sang các tiêu chuẩn viễn thông mới thường dẫn đến việc sáp nhập giữa các nhà mạng. Năm 2014, công ty viễn thông xếp thứ ba của Indonesia là XL Axiata đã mua lại công ty đứng thứ năm là Axis Telekom Indonesia.

Cùng năm đó, Myanmar cho phép Telenor và Ooredoo của Qatar tham gia thị trường, vốn do một hãng vận tải nhà nước kiểm soát, để thu hút các khoản đầu tư cần thiết.

Sự xuất hiện của dịch vụ viễn thông 5G đã khởi động một đợt sáp nhập giữa các nhà mạng không dây tại khu vực Đông Nam Á nhằm giảm bớt chi phí đầu tư, song làm dấy lên lo ngại về việc thị trường rơi vào tay một số doanh nghiệp lớn.

Tại Thái Lan, True Telecom, nhà mạng lớn thứ hai đã hợp nhất với Total Access Communication (DTAC) đứng thứ ba. Doanh nghiệp mới, vẫn giữ tên là True, kiểm soát tới 50% thị trường viễn thông, soán luôn ngôi vị số một của AIS, nhà cung cấp dịch vụ dẫn đầu tại nước này trong hai thập kỷ trở lại đây. 

Trong một cuộc họp báo vào tháng 3 đánh dấu việc hoàn tất việc sáp nhập, CEO Manat Manavutiveth của True cho biết, công ty có kế hoạch mở rộng dịch vụ 5G phủ sóng 98% dân số Thái Lan từ giờ đến năm 2026.

Tại Malaysia, hai công ty viễn thông lớn thứ 2 và thứ 3 là nhà cung cấp dịch vụ Celcom do Tập đoàn Axiata kiểm soát đã hợp nhất với Digi.com, với vốn sở hữu 49% bởi Telenor của Na Uy, trở thành “gã khổng lồ” mới với hơn 20 triệu khách hàng.

Lo ngại về tình trạng độc quyền

Đằng sau những thương vụ tạo ra “người dẫn đầu” này là do nhu cầu về huy động vốn để thúc đẩy mở rộng dịch vụ mạng lưới, cũng như nguồn lực cần thiết cho nghiên cứu và phát triển. Theo nhà nghiên cứu GSMA của Anh, các khoản đầu tư của lĩnh vực viễn thông ở châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ đạt 134 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2025. Trong đó, chi tiêu dành cho 5G chiếm 75%.

Song, sự thống trị thị trường của những “người chơi lớn”, kết quả của cuộc hôn phối giữa các nhà mạng cũng là một mối lo ngại không nhỏ. Chẳng hạn, thị trường điện thoại di động Philippines gần như là cuộc đua song mã giữa Globe Telecom và PLDT. Tình trạng trầm trọng đến mức chính quyền cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã phải vận động các công ty khác tham gia vào ngành viễn thông, dẫn đến sự ra mắt của Dito Telecommunity vào tháng 3/2021.

Tại Thái Lan, chính phủ cho phép sáp nhập True và DTAC vào tháng 10 với các điều kiện như đặt giới hạn phí sử dụng theo pháp nhân mới. Tuy nhiên, người tiêu dùng tại đây bày tỏ lo ngại thương vụ sáp nhập có thể dẫn đến suy giảm chất lượng dịch vụ.

Đáng chú ý, việc phát triển dịch vụ 5G tại Đông Nam Á có dấu ấn rõ nét của Trung Quốc, khi Bắc Kinh sớm đạt được thoả thuận cung cấp cơ sở hạ tầng với một số quốc gia trong khu vực dựa vào lợi thế về giá thành. Tại Mỹ và châu Âu, các nhà lập pháp đã ngăn chặn những công ty Trung Quốc tham gia vào mạng lưới 5G. 

Vào tháng 6 năm ngoái, chính phủ Thái Lan công bố hợp tác với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, Huawei Technologies để thúc đẩy 5G sử dụng trong công nghiệp. Doanh nghiệp này cũng đang hợp tác với Indonesia trong việc đào tạo các chuyên gia 5G.

Trong khi đó, Malaysia chọn Ericsson làm nhà thầu 5G chính, song không quên khẳng định đây là kết quả của quy trình đấu thầu nghiêm ngặt và không gạt bỏ doanh nghiệp Trung Quốc vì lý do địa chính trị.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công nghệ

2024 sẽ là năm Wi-Fi 7 bắt đầu phổ biến

Published

on

2024 được dự đoán là năm các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 trở nên phổ biến sau khi chuẩn kết nối này được chứng nhận.

Đầu tháng 1, Liên minh Wi-Fi Alliance thông báo bắt đầu cung cấp chứng nhận Wi-Fi Certified 7 cho thiết bị tương thích Wi-Fi 7 sau nhiều năm chuẩn này ra đời. Theo The Verge, điều này đồng nghĩa từ năm nay, thị trường sẽ nở rộ sản phẩm từ router, modem, bộ phát di động đến thiết bị kết nối như smartphone, laptop hỗ trợ chuẩn mới với tốc độ và hiệu suất lớn hơn nhiều so với Wi-Fi 6e hiện tại.

“Rào cản của Wi-Fi 7 là giá, nhưng giá của thiết bị loại này sẽ sớm giảm để tiếp cận nhiều người hơn. Trong nửa đầu 2024, số lượng sản phẩm hỗ trợ chuẩn mới sẽ ngày một nhiều”, David Lessin, Giám đốc công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ ISG, nói với Network World. “Đến hết năm, Wi-Fi 7 có thể sẽ thực sự phổ biến”.

Lợi ích của Wi-Fi 7

Theo Lessin, về lý thuyết, Wi-Fi 7 nhanh hơn 5 lần so với Wi-Fi 6e. “Hiệu suất trong thế giới thực có thể thấp hơn so với tốc độ 46 Gb/giây đã công bố, nhưng vẫn tốt hơn đáng kể so với Wi-Fi 6e”, Lessin nói.

Tăng tốc độ chỉ là một trong nhiều lợi ích của Wi-Fi 7. Lessin cho biết, chuẩn mới cũng tăng gấp đôi kích thước kênh, cải thiện đáng kể về cách tổ chức dữ liệu thành các luồng dữ liệu. Ngoài ra, Wi-Fi 7 hỗ trợ các thiết bị sử dụng đồng thời nhiều tần số và kênh, giúp hiệu suất mạng tốt hơn.

 

Theo Gino Dion, người đứng đầu về giải pháp đổi mới của Nokia, nâng cấp được mong đợi nhất trên Wi-Fi 7 là hoạt động đa liên kết (MLO), cung cấp khả năng truy cập đa băng tần gồm 2,4, 5 và 6 GHz. “Bên cạnh tăng thông lượng, MLO còn cải thiện độ trễ lên mức hiệu suất gần như Ethernet, cũng như gia tăng đáng kể về độ tin cậy và sự khác biệt về lưu lượng”, Dion cho biết.

Theo tính toán của Dion, tốc độ truyền dữ liệu tối đa của Wi-Fi 7 trong điều kiện thực đạt 23 Gbps ở băng tần 6 GHz, cao hơn so với mức 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6e. Với MLO, tốc độ có thể lên 36 Gbps, gấp 3,75 lần Wi-Fi 6.

Về bảo mật, Wi-Fi 7 đem đến khả năng bảo vệ mạng tăng cường đáng kể. Xiang Li, kỹ sư giải pháp công nghiệp tại Keysight Technologies – nhà cung cấp công nghệ thiết bị đo lường và kiểm tra điện tử, nói việc Wi-Fi 7 chuyển sang WPA3 sẽ giúp hệ thống an toàn hơn thay vì các phương pháp bảo mật trước vốn chứa nhiều lỗ hổng nghiêm trọng.

Lĩnh vực có thể “thay đổi cuộc chơi” nhờ Wi-Fi 7

Theo PC-Tablet, với người dùng thông thường, chuẩn Wi-Fi hiện tại là quá đủ. Tuy nhiên, với tốc độ cao, đa luồng và độ trễ thấp, Wi-Fi 7 hứa hẹn sẽ giúp nhiều lĩnh vực tạo đột phá.

Có thể kể đến công nghệ nhập vai như thực tế ảo VR hay thực tế tăng cường AR. Các thiết bị dạng này, như Vision Pro hay Meta Quest, đòi hỏi băng thông cao và độ trễ thấp để tương tác liền mạch. Khả năng của Wi-Fi 7 mở cánh cửa cho các ứng dụng VR/AR chân thực và sống động.

Chơi game trên đám mây, xem phim online độ phân giải cao hay tải file dung lượng lớn cũng trở nên dễ dàng với kết nối mới. Với nhà thông minh và IoT, khi số thiết bị kết nối trong ngôi nhà ngày càng lớn, một mạng Wi-Fi mạnh mẽ và đáng tin cậy trở nên cần thiết. Ở môi trường công nghiệp – nơi cần giám sát và kiểm soát thời gian thực với yêu cầu kết nối có độ trễ cực thấp và ổn định, Wi-Fi 7 cho phép liên lạc liền mạch giữa máy móc và cảm biến, từ đó nâng cao mức độ hiệu quả và an toàn.

Theo ông Li, những nơi có thể áp dụng Wi-Fi 7 là sân vận động, sân bay, khách sạn, nhà máy. “Những cải tiến trong hoạt động đa truy cập phân chia tần số trực giao (OFDMA) trên Wi-Fi 7 sẽ cho phép số lượng khách hàng lớn hơn trên mỗi điểm truy cập”, Li nói với Network World.

Thị trường phần cứng bắt đầu sôi nổi

Wi-Fi 7 có thể tương thích với thiết bị cũ nhờ khả năng hoạt động trên tần số 2,4 và 5 GHz, bên cạnh tần số chính 6 GHz. Tuy nhiên, hệ thống hoạt động hiệu quả nhất khi cả bộ định tuyến và thiết bị đầu cuối cùng sử dụng cùng một chuẩn Wi-Fi. Điều này đặt ra thách thức, bởi mức giá của những bộ router hỗ trợ tần số 6 GHz vẫn ở mức từ 500 USD trở lên, khó tiếp cận số đông người dùng.

Trước khi được Liên minh Wi-Fi Alliance chứng nhận, một số thương hiệu như Netgear, TP-Link, Eero đã bán sản phẩm hỗ trợ Wi-Fi 7, trong khi Qualcomm ra mắt chip di động FastConnect 7800 với Wi-Fi 7 từ 2022. Hãng bảo mật Fortinet cũng tung ra giải pháp phần cứng và phần mềm, gồm bộ phát dùng chuẩn Wi-Fi 7 có tên FortiAP 441K, bộ chuyển mạch FortiSwitch T1024 đáp ứng khả năng truy cập mạng Ethernet tới 10 Gb/giây.

Hầu hết phần cứng cơ sở hạ tầng Wi-Fi 7 đang nhắm đến thị trường tiêu dùng, tập trung vào người dùng truyền thống có nhu cầu về mạng tốc độ cao, đặc biệt là game thủ. Các nhà cung cấp hàng đầu sẽ là Asus, Eero, NetGear và TP Link.

“Với sự phát triển của thiết bị phần cứng VR/AR, game, nhà thông minh hay nhu cầu huấn luyện AI, Wi-Fi 7 sẽ là lựa chọn được nhiều người hướng tới. Thiết bị hỗ trợ kết nối này cũng sẽ sớm nở rộ”, Lessin nhận xét.

Continue Reading

Tin tức

Chung cư Hà Nội đều đặn tăng giá, người thuê căn hộ ‘méo mặt’

Published

on

Giá chung cư tại Hà Nội liên tục tăng, nhiều chủ căn hộ đã tăng giá cho thuê khiến người thuê gặp áp lực. Họ xoay xở, chật vật tìm thuê căn hộ mới vừa túi tiền.

Đồng loạt tăng giá

Anh Hoàng Hải đang thuê căn hộ 50m2 tại một chung cư ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) kể rằng, anh thuê từ đầu năm 2023, ký hợp đồng 1 năm, giá thuê là 12 triệu đồng/tháng. 

Trước Tết Nguyên đán, khi gần hết hợp đồng, chủ nhà đã gọi điện cho anh thông báo sau Tết sẽ tăng giá thuê lên 13 triệu đồng/tháng. Lý do được chủ đưa ra là giá chung cư đang tăng cao và các căn hộ chung cư cho thuê khu vực xung quanh đều đã tăng giá.

“Giá thuê tăng, công việc thì biến động, thu nhập giảm sút nên tôi dự định đi làm lại sau Tết sẽ trả nhà để tìm căn hộ khác. Nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy căn nào tương đương căn đang ở mà giá hợp lý, vì hầu hết đã tăng giá so với năm ngoái”, anh Hải nói.

Tương tự, căn hộ vợ chồng chị Phạm Hoài ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang thuê chủ nhà cũng tăng giá từ 8 triệu lên 9 triệu đồng ngay đầu năm mới. Điều này khiến vợ chồng chị đối mặt nhiều áp lực.

“Vợ chồng tôi từng có ý định mua nhà ở Hà Nội, nhưng giá chung cư cứ liên tục tăng nên chưa mua được, đành phải đi thuê. Giờ tôi đang mang bầu, chuẩn bị sinh con nên cũng ngại chuyển nhà. Nhưng giá thuê tăng cao, sắp tới nghỉ sinh lại phát sinh nhiều chi phí cho em bé nên phải cân nhắc việc trả nhà, chuyển sang thuê chung cư mini” – chị Hoài chia sẻ.

Trong năm vừa qua, cùng với sự tăng giá chung cư, giá thuê căn hộ tại Hà Nội cũng liên tục tăng. 

Khảo sát sau Tết Nguyên đán, giá thuê căn hộ tại một số quận đã thiết lập mặt bằng giá mới, cao hơn khoảng 5-10% so với năm 2023. 

Đơn cử như dự án Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm), giá thuê căn studio đủ đồ đã tăng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, từ 6,5-7 triệu lên 7-8 triệu đồng/tháng. Với những căn hộ 2 ngủ 2 vệ sinh, giá thuê tăng từ 9-11 triệu lên 10-12 triệu đồng/tháng. 

Tại quận Cầu Giấy, các dự án chung cư như Mipec Rubik, The Nine, Central Field, D’Capitale, Discovery Complex,… cũng tăng giá thuê căn hộ từ 1-2 triệu đồng/tháng so với mấy tháng trước. 

Mức tăng tương tự cũng được ghi nhận tại các dự án chung cư ở quận Ba Đình như Discovery Central, Vinhomes Metropolis…

Chật vật xoay xở

Trước tình trạng giá thuê căn hộ tăng, kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập bị ảnh hưởng, nhiều người phải chật vật xoay xở, cân đối chi tiêu hoặc buộc phải trả nhà, tìm kiếm các giải pháp thay thế để tiết kiệm chi phí như thuê chung cư mini, nhà trọ…

Giá thuê căn hộ ở Hà Nội tăng có tác động từ việc giá chung cư tăng phi mã trong những năm qua. 

Theo Savills Việt Nam, chỉ trong 4 năm gần đây, giá chung cư đã tăng tới 77%. Trong báo cáo thị trường mới đây, Savills cho biết, giá thuê tất cả hạng căn hộ dịch vụ tại hai thành phố lớn đều tăng theo năm. 

Tại TP.HCM, mức tăng cao nhất thuộc về hạng C với 8%, tiếp theo là hạng B ở mức 5% và hạng A tăng 3%. Giá thuê căn hộ dịch vụ trung bình đạt 516.000 đồng mỗi m2 một tháng, tăng 3% theo năm. Tuy nhiên mức tăng này vẫn thấp hơn 11% so với năm 2019. 

Tại Hà Nội, giá thuê căn hộ dịch vụ trong năm 2023 đạt 580.000 đồng mỗi m2 một tháng, tăng 1% theo năm. Tỷ lệ lấp đầy đạt 83%, trong đó hạng A có mức tăng trưởng lớn nhất với 4% theo quý.

Báo cáo xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản của một công ty bất động sản cho thấy, lý do hàng đầu khiến người dân lựa chọn thuê nhà là không đủ tiền mua nhà. 

Chung cư là loại hình bất động sản được người thuê quan tâm nhiều nhất. Nhu cầu thuê chung cư liên tục tăng trong khi nguồn cung cho thuê căn hộ không nhiều khiến giá thuê bị đẩy lên cao.

Anh Minh Quý – một môi giới bất động sản cho thuê tại Hà Nội – cho hay, giá bán chung cư tăng cao, đi thuê nhà trở thành lựa chọn bắt buộc với nhiều người. Chung cư cho thuê đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng nên rất được quan tâm. Căn hộ thuộc các dự án ở càng gần trung tâm, trường học, công sở thì càng dễ cho thuê và được giá.

Theo anh Quý, phần lớn căn hộ cho thuê hiện nay đều tăng giá theo thị trường chung, thiết lập mặt bằng giá mới trong năm 2024 nên người thuê cần lưu ý nếu định chuyển, tìm thuê căn hộ khác có diện tích tương đương nằm trong cùng khu vực, vì sẽ không dễ tìm. Để giảm bớt áp lực tài chính, người thuê nên cân nhắc tìm căn có diện tích nhỏ hơn hoặc ở vị trí xa hơn.

Continue Reading

Tin tức

Biến vị chua thành ngọt, ‘trái thần kỳ’ có lợi ích gì?

Published

on

Trái thần kỳ chín đỏ mọng nước, khi ăn vào vị giác sẽ thay đổi, khiến cho thức ăn, thức uống có vị chua, đắng đều thành ngọt.

 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ, trái thần kỳ thường gọi “miracle fruit” hay “miracle berry”. Trái thần kỳ đã tạo nên sự kỳ diệu với người thưởng thức, đó là khả năng “đánh lừa vị giác”.

Nghiên cứu cho thấy, trong thịt trái thần kỳ có chứa tinh dầu, carotenoid, phytosterol, axit béo, flavonoid, polyphenol, axid hữu cơ, saponin steroid, đường khử, hợp chất uronic.

 

Thành phần sinh hóa có trong thịt trái thần kỳ gồm: Nước 68,9%, đường hòa tan 2,385%, đường khử 0,404%, protein 0,104%, nitơ 1,918%, khoáng 0,998%,…

Trái thần kỳ chứa chất miraculin – bản chất là một loại glycoprotein, có khả năng biến vị chua thành vị ngọt sau khi nhai loại trái này.

“Chất miraculin là loại chất điều vị hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai. Khi ăn trái thần kỳ chín tươi, miraculin bám vào các thụ thể ở lưỡi (gai vị giác) kích thích các gai vị giác trên lưỡi và khiến cho thức ăn, thức uống có vị chua, đắng đều thành ngọt. Cảm giác này kéo dài 15 – 60 phút, nhưng nếu ăn, uống với những đồ nóng, nó sẽ mất tác dụng nhanh chóng”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Tại nhiều nước, trái thần kỳ được các dược sĩ chiết xuất chế thành những viên miraculin dùng để nhâm nhi trước khi dùng các món chua, cay như chanh, giấm, cải củ, dưa chua, tương ớt, bia… trong các cuộc vui hay lễ hội để trải nghiệm sự thay đổi của mùi vị.

Miraculin sau khi tinh chế được ghi nhận là có khả năng làm cho axit citric trở nên ngọt tương đương dung dịch saccharose.

Hỗ trợ người bệnh tiểu đường kiêng thực phẩm giàu ngọt

Bác sĩ Vũ cho biết, bản thân trái thần kỳ chứa rất ít chất đường. Chất miraculin có thể sử dụng thay thế cho các loại đường chứa nhiều năng lượng hay là những chất ngọt nhân tạo. Sau khi ăn trái thần kỳ, chất miraculin làm cho thức ăn khác không ngọt trở thành ngon ngọt nhưng không hay ít năng lượng, nhờ đó không làm tăng cân, không tăng đường huyết.

Do đó, có thể giúp những người bệnh tiểu đường phải ăn kiêng có thể sử dụng các chất có hàm lượng calo thấp thay thế cho các chất ngọt có hàm lượng calo cao như đường ăn, tinh bột… giúp tránh được những tai biến do ăn nhiều thực phẩm ngọt. Có thể giúp người muốn giảm cân giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Hỗ trợ người bệnh dễ uống thuốc đắng

Nếu người bệnh phải điều trị bằng những loại thuốc đắng đến không thể chịu nổi thì có thể ăn một trái thần kỳ trước khi uống thuốc.

Cải thiện vị giác cho người bị ung thư

Bệnh nhân ung thư đang hoặc sau điều trị hóa – xạ trị có thể bị ảnh hưởng đến cảm giác về vị giác, có thể cảm thấy trong miệng có vị kim loại hoặc đắng hoặc thấy ăn không ngon miệng, chán ăn gây ảnh hưởng đến sự hồi phục sức khỏe và quá trình điều trị. Ăn trái thần kỳ giúp biến đổi vị của thức ăn thành vị ngọt, sẽ giúp loại bỏ các vị khó chịu, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, giúp cho sức khỏe mau hồi phục tốt hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các hoạt chất trong trái thần kỳ như polyphenol, beta-carotene, flavonoid,… có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào miễn dịch, có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do có thể gây bệnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về hệ tuần hoàn máu.

Bác sĩ Vũ chia sẻ, Nhật Bản là nước dùng trái thần kỳ cho người bị tiểu đường và người muốn ăn kiêng, giảm cân, dưới dạng sinh tố, nước ép đóng chai, đóng hộp và viên miraculin.

“Trái thần kỳ dùng để giúp cải thiện chế độ ăn của các bệnh nhân béo phì, tiểu đường,… Tuy nhiên bản thân trái thần kỳ không trị được bệnh tiểu đường và không có tác dụng giảm cân. Người bệnh muốn dùng trái thần kỳ để chữa trị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng dẫn sử dụng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình”, bác sĩ Vũ lưu ý.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo không nên lạm dụng trái thần kỳ để ăn quá nhiều trái chua vì sẽ làm hại dạ dày, niêm mạc miệng, vòm họng….

Continue Reading

Nổi bật

Copyright © 2023 FAGI GROUP